Cherry – Quả anh đào: Nguồn gốc phát triển và công dụng

Cherry, hay còn được gọi là quả Anh đào, là một loại trái cây thuộc họ Rosaceae. Từ “anh đào” xuất phát từ tiếng Pháp “cerise”, có nguồn gốc từ tiếng Latin cerasum và Cerasus. Quả Anh đào chỉ có một hạt duy nhất, tương tự như hạnh nhân, đào, mận và mơ. Nó được biết đến với nguồn gốc từ các khu vực Bắc Cực của Bắc bán cầu. Chúng có hai loài chính được tìm thấy ở Mỹ, ba loài tại châu Âu và các loài khác tại châu Á.

Trên khắp châu Âu, có nhiều trang trại trồng cherry từ bán đảo Iberia ở phía đông đến Tiểu Á. Cây Anh đào cũng được trồng ở một phạm vi nhỏ tại phía bắc của Quần đảo Anh và khu vực phía Nam của Scandinavia. Tại Nam Mỹ, Chile là nhà cung cấp chính cho thị trường Hoa Kỳ.

Ở Hoa Kỳ, anh đào ngọt thường được ăn tươi và chúng được trồng phổ biến ở California và Washington. Các giống chính của anh đào trong ngành sản xuất cherry là Bing, Brooks, Tulare, King và Rainier, với Washington, California và Oregon chiếm khoảng 95% sản lượng cherry của Mỹ.

Một số tiểu bang giáp với Ngũ Hồ ở Bắc Mỹ cũng trồng cherry chua. Michigan là nhà sản xuất lớn nhất ở các bang này, tiếp theo là New York, Pennsylvania và Wisconsin. Anh đào cũng phát triển tốt ở nhiều vùng khác nhau của Canada như Ontario và British Columbia. Mùa vụ cherry rất ngắn. Ở Úc, cherry thu hoạch nhiều nhất vào khoảng thời gian Giáng sinh. Ở phần khác của Nam Âu và Mỹ, cherry thu hoạch nhiều nhất vào tháng Sáu. Ở Anh, mùa cherry kéo dài từ giữa tháng 7 đến mùa hè. Ở nhiều vùng Bắc Mỹ, cây cherry là một trong những cây ăn quả đầu tiên được thu hoạch trong mùa hè. Trên toàn cầu, sản lượng cherry hàng năm vào khoảng 3 triệu tấn, trong đó có một phần ba là cherry chua.

Cherry không chỉ là loại trái cây ngon, mà còn có những bông hoa đẹp và thường được trồng để trưng bày vào mùa xuân. Một số giống cherry châu Á được sử dụng làm biểu tượng hoa của quốc gia, như hoa sen là quốc hoa của Việt Nam. Tại Nhật Bản, Sakura Hana (hoa anh đào) là biểu tượng quốc hoa và được trưng bày hàng năm tại lễ hội Hanami. Phần lớn giống cherry này chỉ có hoa và không đậu quả. Những loại cherry này được trồng riêng để sử dụng hoa trong trang trí, vì chúng có nhiều cánh hoa (hoa kép) thay vì nhị hoa và nhụy hoa. Một trong những giống cherry đơn tính phổ biến nhất là giống Kanzan.

Tham khảo  Hình Ảnh Nhận Dạng Cây Hà Thủ Ô Trắng

Anh đào được cho là đã được đưa từ Mỹ về Pháp. Anh đào được ăn có nguồn gốc chủ yếu từ hai loài: anh đào hoang dã và anh đào chua. Nhờ quá trình thuần chủng, đã cho ra giống cherry ngon như ngày nay. Anh đào chua đã được sử dụng chủ yếu để nấu ăn.

Tuy cả hai loài này có nguồn gốc từ Mỹ và phía tây Ai Cập, nhưng chúng không thụ phấn chéo nhau và phát triển kém ở các khu vực phía bắc. Trồng cây cherry có chi phí sản xuất cao, bao gồm tưới tiêu, phun thuốc, nhân công và tác động của thiên nhiên như mưa bão, gió có thể ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng quả. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng loại trái cây này trên thị trường rất cao.

Anh đào ngọt thường được ăn tươi hoặc sống. Chúng cũng có thể được sử dụng trong món salad trái cây tươi, sau khi đã tách bỏ hạt. Anh đào cũng được sử dụng để làm sữa chua, vì có hương vị tuyệt vời. Ngoài ra, cherry khô có thể được sử dụng để làm bánh hoặc làm rượu trái cây, đặc biệt là rượu rum trong các dịp Giáng Sinh.

Quả Anh đào chứa nhiều chất xơ và khoáng chất như canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm, đồng, mangan và selen. Ngoài ra, chúng cũng chứa một số lượng nhỏ vitamin A, C, B6, B12, E, thiamin, riboflavin, niacin và axit pantothenic. Cherry cũng chứa Beta carotene, trong đó cherry chua được chứng minh có nhiều Beta carotene hơn cherry ngọt. Chúng cũng có chất chống oxy hóa như pectin và anthocyanin, liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. Nước ép từ cherry đen cũng có tác dụng chống khuẩn, ngăn chặn tới 89% hoạt động của enzyme gây mảng bám.

Anh đào không chỉ có vị ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các phân tử anthocyanin trong cherry đã được chứng minh giảm đau và viêm. Quả cherry cũng chứa melatonin với hàm lượng cao. Melatonin là một hormone tự nhiên giúp điều trị viêm. Melatonin cũng quan trọng trong việc thúc đẩy và tăng cường hệ thống miễn dịch, bằng cách ức chế hoạt động của các enzyme gây viêm và đau. Vì những lợi ích này, cherry đã được sử dụng để điều trị bệnh gút và bệnh tim.

Tham khảo  Cây Săng Máu - Rau Rừng Tây Ninh: Đặc Điểm và Công Dụng

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề và cần bổ sung dưỡng chất từ cherry, hãy mua cherry tươi ngay bây giờ. Tại T Fruit, chúng tôi cung cấp cherry tươi giòn ngọt và giá cực ưu đãi!

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn. Tham khảo từ Nutritiuos.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.