Cá diếc – Món ăn ngon, ấm áp và bổ dưỡng từ biển trời miền Trung

Bạn đã từng nghe về cá diếc chưa? Đó là một loại cá đặc biệt, mang trong mình không chỉ hương vị ngon lành mà còn có tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng tôi khám phá những món ngon từ cá diếc nhé!

Cá diếc là cá gì?

Cá diếc, hay còn được gọi là cá giếc, là một loại cá giống cá chép, cá vàng. Chúng có hình dạng giống cá chép, kích thước nhỏ như lòng bàn tay. Màu sắc của cá diếc thường là xám nâu óng ánh hoặc hơi ngả vàng.

Ảm đạm đó, những con cá diếc lại có hương vị thịt mềm ngọt tự nhiên, săn chắc và béo ngậy, tạo nên những món ăn ngon tuyệt vời. Loài cá này phổ biến ở miền Trung và hiếm gặp ở miền Nam Việt Nam.

Tác dụng của cá diếc

Cá diếc chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo có lợi, canxi, sắt, vitamin B (B1, B6), kali và nhiều chất dinh dưỡng khác. Việc ăn cá diếc có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường thông minh, chữa mất ngủ và hạ huyết áp.

Theo y học cổ truyền, cá diếc có tính bình, vị ngọt, không chứa độc tố và có tác dụng kiện tỳ, bổ vị và điều hoà khí. Ngoài ra, cá diếc còn có tác dụng trừ thấp, chống lạnh bụng, lợi tiểu, tiêu thũng và cầm máu.

Cách chế biến món ngon từ cá diếc

Cá diếc có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đơn giản nhưng vẫn mang đến hương vị ấm áp và bình dị trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số gợi ý:

1. Cá diếc kho riềng

Nguyên liệu:

  • 1kg cá diếc
  • 2 cây sả
  • 1 củ riềng
  • ớt
  • gừng nhỏ
  • bột canh, hạt nêm
  • nước mắm, nước tương, tương hột, tiêu xay
Tham khảo  Quả Sơ Ri: Siêu Thực Phẩm Bổ Dưỡng Cho Sức Khỏe

Các bước thực hiện:

  1. Làm sạch cá diếc, ướp với các gia vị như bột canh, hạt nêm, nước mắm, đường và bột ngọt trong 15 phút.
  2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác như gừng, riềng, sả và ớt.
  3. Xếp gừng, riềng, sả dưới đáy nồi, sau đó cho cá lên trên.
  4. Trộn nước, đường, nước tương, tương hột, bột ngọt và hạt tiêu với nhau.
  5. Rưới hỗn hợp gia vị lên nồi cá, đổ ít dầu ăn và kho cá trên bếp đến khi nước rút còn lượng vừa đủ.
  6. Thêm vài lát ớt vào khi cá đã kho chín.

2. Canh cá diếc rau răm

Nguyên liệu:

  • 5 con cá diếc
  • 200g rau răm
  • muối, đường, hạt nêm
  • bột ngọt, tiêu xay
  • ớt, nước mắm, nghệ tươi

Các bước thực hiện:

  1. Làm sạch cá diếc, nêm gia vị cho cá.
  2. Đun nước sôi, cho cá vào nấu chín. Nêm gia vị nồi canh.
  3. Thêm rau răm, tiêu xay và ớt lát vào canh.

3. Cháo cá diếc

Nguyên liệu:

  • 1kg cá diếc
  • 100g gạo
  • 200g rau răm
  • nước mắm, dầu ăn, muối, đường
  • bột ngọt, hạt nêm, hành phi

Các bước thực hiện:

  1. Làm sạch cá diếc, ướp với gia vị.
  2. Nấu gạo với nước đến khi gạo nở bung.
  3. Cho cá vào nấu cùng gạo, nêm thêm gia vị và cho rau răm vào.
  4. Thêm hành phi hoặc mỡ tỏi để tạo hương thơm cho cháo.

Cá diếc cũng có thể được chế biến thành các món như chiên, nướng, hấp, om dưa… Với chất thịt mềm ngọt, căng tròn và mát mẻ, cá diếc là một nguồn cung cấp thực phẩm tuyệt vời cho mọi người, đặc biệt là người miền Trung.

Hãy thử chế biến những món ngon từ cá diếc và cảm nhận hương vị đặc biệt của miền biển Trung Quốc. Đừng quên ghé thăm trang web www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm về các món ăn truyền thống và văn hóa Huế.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.