Cách làm tỏi ngâm giấm độc đáo và tác dụng chữa bệnh của tỏi ngâm giấm

Cách làm tỏi ngâm giấm độc đáo và tác dụng chữa bệnh của tỏi ngâm giấm

Mùi thơm của tỏi, vị chua giòn của tỏi ngâm giấm làm cho các món ăn như bát phở, bát hủ tiếu thêm thấm hương và hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm tỏi ngâm giấm đúng cách, tỏi có thể bị xanh hoặc nổi váng sau vài ngày.

Cách làm tỏi ngâm giấm

Nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm:

  • Tỏi: Bóc vỏ và chẻ nhỏ.
  • Ớt: Rửa sạch, thái vát mỏng và bỏ hạt. Nên đeo găng tay khi thái ớt để tránh bị bỏng.
  • Lọ thủy tinh: Dùng để ngâm tỏi và ớt.

Cách làm:

  1. Đặt chảo lên bếp, cho giấm, đường, nước, muối, bột tỏi vào đun sôi khoảng vài phút rồi tắt bếp.
  2. Để hỗn hợp nguội rồi đổ vào lọ ớt sao cho ngập hết ớt và tỏi.
  3. Đậy kín nắp lọ và lắc mạnh để nước ngâm giấm thấm đều lọ.
  4. Bạn có thể để lọ giấm ngâm tỏi vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

Lưu ý:

  • Khi mua nguyên liệu, nên chọn tỏi của Việt Nam để đảm bảo chất lượng và không bị xanh khi ngâm.
  • Để bảo quản lọ ớt ngâm giấm được lâu, có thể dùng muối tinh hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm giấm.
  • Khi lột vỏ hay thái lát ớt, cần cẩn thận để tránh làm tổn thương da và tránh ớt vương vào mắt. Nên đeo găng tay và sau khi thái ớt xong, rửa tay bằng xà bông.
  • Chọn loại giấm có chất lượng tốt nhất cho các món ngâm giấm. Không thay thế giấm bằng các chất axit khác vì chúng có độ pH khác nhau và có thể gây hại cho sức khỏe. Giấm trắng là lựa chọn tốt nhất cho các món ngâm giấm.

Tỏi ngâm giấm chua ngon phải đảm bảo nước giấm trong veo, tỏi ớt chua giòn thơm mùi đặc trưng. Ngâm giấm tỏi ớt theo cách này giúp tỏi và ớt giòn ngon mà không bị váng hay đục nước. Đặc biệt, khi ăn kèm với các món bún phở, mì, thịt hay hải sản, tỏi ngâm giấm có vị hấp dẫn và kích thích sự thèm ăn của bạn.

Tham khảo  25 Tác Dụng Y Học Tuyệt Vời Của Cây Cỏ Mực

Để tránh bị hỏng, khi ăn, hãy dùng muỗng hoặc thìa sạch để múc lượng đủ dùng ra chén riêng, không đổ giấm tỏi ớt thừa vào trong lọ đang ngâm. Cũng không nên dùng muỗng, đũa, thìa bẩn hoặc đang ăn để lấy tỏi ớt trong lọ!

Công dụng chữa bệnh của tỏi ngâm giấm

Công dụng chữa bệnh của tỏi ngâm giấm

Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ấm và có công dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, giải độc và sát trùng. Vì vậy, tỏi thường được sử dụng để chữa các chứng bệnh như đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng do lạnh, phù thũng, tiêu chảy, bệnh lỵ, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, đỉnh độc, viêm loét lâu liền, rụng tóc, nấm tóc, rắn cắn…

Tỏi tươi:

  • Dạng dễ dùng nhất, có thể ăn sống hoặc dầm vào nước chấm. Tỏi sống giúp tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Mỗi ngày nên ăn 2 tép tỏi, nhiều hơn hoặc ít hơn một chút đều được. Tuy nhiên, ăn quá nhiều tỏi có thể gây kích thích dạ dày và chất axilin trong tỏi có thể gây chảy máu.

Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là vô hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ kiếm tỏi tươi và ăn tỏi tươi có thể để lại mùi hôi, do đó người ta thường chế biến tỏi thành các dạng khác.

Tỏi ngâm:

  • Có thể ngâm dấm hoặc ngâm đường. Trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần, nên dùng tỏi ngâm dấm là rất tốt.

Cách chế biến: Lấy 50g tỏi tươi bóc vỏ rồi ngâm với 100ml giấm gạo, sau khoảng 30 ngày là dùng được, càng ngâm lâu càng tốt.

Rượu tỏi:

  • Có nhiều cách chế biến rượu tỏi.

Cách 1:

  • Lấy 25g tỏi tươi bóc vỏ, giã nát rồi ngâm với 100ml rượu trắng, bịt kín miệng bình và để chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có thể dùng được, mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 25-30ml.

Cách 2:

  • Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi, rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho ngập tỏi.
  • Bịt kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml.
Tham khảo  Dây chiều: Bí quyết bất hủ từ thiên nhiên

Bằng cách làm tỏi ngâm giấm và sử dụng tỏi ngâm giấm trong chế biến món ăn hàng ngày, bạn không chỉ có món ăn thơm ngon mà còn tận dụng được các tác dụng chữa bệnh của tỏi.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.