Ngâm rượu sâm cau theo cách chuẩn nhất: Bí quyết tạo nên hương vị độc đáo

Hãy cùng khám phá cách ngâm rượu sâm cau theo cách chuẩn nhất để tạo nên những ly rượu thơm ngon, đậm đà. Đây chính là bí quyết tạo nên hương vị độc đáo của những chai rượu sâm cau đã được chế biến đúng cách.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bình ngâm: Bình thủy tinh, bình sứ hoặc bình nhựa (tốt nhất là bình thủy tinh to 10-15 lít hoặc bình sành sẽ tăng hương vị thơm ngon của rượu).
  • Sâm cau: Chọn những củ sâm cau dài và to.
  • Rượu: Nên chọn rượu có nồng độ khoảng 40 – 45 độ.

Chế biến sâm cau ngâm rượu

Vì sâm cau có tính độc nhẹ, việc chế biến và khử độc tố là bước vô cùng quan trọng. Có 3 cách chế biến cơ bản để khử độc tố của sâm cau:

  1. Cách 1: Ngâm qua nước vo gạo nhiều lần mỗi lần 2-3 giờ.
  2. Cách 2: Ngâm qua nước lã thường ngâm nhiều lần cho đến khi nước trong không còn vẩn đục.
  3. Cách 3: Cửu chưng cửu sái tức là đồ hay hấp rồi phơi khô làm đi làm lại 9 lần rồi vùi vào trong đường cát để bảo quản. Đây là cách làm hay nhưng đòi hỏi công sức.

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn cách xử lý bằng ngâm sử dụng nước vo gạo. Đây là cách đơn giản và dễ làm tại nhà mà bạn có thể yên tâm loại bỏ độc tố của sâm cau.

Cách ngâm sâm cau tươi

  1. Sâm cau tươi mua về, dùng bàn chải đánh răng rửa lại cho thật sạch đất cát, ngâm trong nước 30 phút để thật sạch rồi rửa lại lần nữa, để ráo.

Như đã nói ở trên, loại thảo dược này có tính độc, vì vậy cần phải khử tính độc trước khi ngâm rượu.

Cách khử độc rất đơn giản: Ngâm sâm cau đỏ với nước vo gạo 3 lần. Lần 1 và lần 2 ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Lần cuối cùng ngâm qua đêm (khoảng từ 8 tiếng đến 10 tiếng). Sau khi đã ngâm qua đêm, tráng qua một lượt nước lã, một lượt rượu (dùng chính loại rượu mà sẽ dùng để ngâm, không dùng loại rượu khác để tráng.

Tham khảo  Tỏi Đỏ: Thần dược chữa thương, dưỡng huyết và chống viêm

Để ráo nước, rồi xếp vào bình đã chuẩn bị ở trên theo tỉ lệ 1 kg sâm cau tươi và 3 lít rượu. Đậy nắp kín trong khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được.

Lưu ý, khi ngâm sâm cau tươi cần chọn loại rượu mạnh, bởi sâm tươi có chứa nhiều nước, nếu dùng rượu nhẹ sâm rất dễ bị thối.

Cách ngâm sâm cau khô

  1. Cách 1: Củ sau khi được ngâm qua nước vo gạo, lát mỏng là cách ngâm rượu tốt nhất. Điều này sẽ giúp củ dễ ngấm rượu và nhanh chóng chiết xuất tinh chất quý trong củ.
  • Thái lát mỏng từng miếng gần 1cm.
  • Đem sao vàng: 1kg sâm cau ngâm với 200ml mật ong và 4 lít rượu.
  • Tiến hành sao vàng nhỏ lửa khoảng 10 phút, sau đó để nguội hoặc hạ thổ.
  • Ngâm cùng 5-7 lít rượu ngon có nồng độ 40 – 45 độ.
  • Sau 100 ngày là có thể sử dụng.
  1. Cách 2: Ngâm sâm cau chung với ba kích và dâm dương hoắc với tỷ lệ:
  • 1kg sâm cau
  • 0,5kg ba kích
  • 0,5kg dâm dương hoắc
  • 200ml mật ong
  • 5 lít rượu

Ngâm từ 1 tháng trở lên là có thể sử dụng được.

  1. Cách ngâm sâm cau khô
  • Sâm cau khô nguyên củ

Cách sử dụng: Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần một ly nhỏ trước bữa ăn.

  1. Cách 3: Ngâm sâm cau với bìm bịp và tắc kè (tác dụng: Bổ thận tráng dương)
  • Thành phần:
    • Bìm bịp 1 con
    • Tắc kè núi 2 – 3 con làm sạch
    • Sâm cau rừng 50g
    • 1.500ml rượu nếp quê

Cách dùng:

  • Ngâm rượu trong 100 ngày là được. Để càng lâu càng tốt.
  • Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml trước khi ăn cơm và tối trước khi đi ngủ.

Lưu ý khi ngâm rượu sâm cau:

  • Đối với sâm cau tươi, thường ngâm với tỷ lệ 1:3 (1kg sâm cau ngâm với 3 lít rượu). Còn với sâm cau khô, tỷ lệ ngâm thường là 1:4 hoặc 1:5.
  • Đối với những ai muốn uống rượu ngon, nên sử dụng chum đất nung ở nhiệt độ 1000 độ là tốt nhất.
  • Sau khi ngâm, nếu có điều kiện, hạ thổ chum rượu. Đây là cách ngâm cổ truyền của dân tộc ta.
  • Ngoài ra, có thể sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu. Lưu ý không sử dụng những bình rượu có vòi, vì trong mỗi vòi đều phải có một gioăng cao su và nếu ngâm lâu, rượu có thể ngấm vào cao su hoặc bị rò ở phần vòi.
  • Đối với những ai muốn kết hợp làm một bình rượu để trưng bày tại phòng khách, có thể sử dụng loại bình thích hợp để ngâm.
  • Không sử dụng bình nhựa để ngâm rượu.
Tham khảo  Alocasia odora: Cây tai voi khổng lồ mang vẻ đẹp tự nhiên

Hãy trổ tài ngâm rượu sâm cau theo cách chuẩn nhất để thưởng thức những ly rượu thơm ngon và đậm đà. Đây chính là bí quyết tạo nên hương vị độc đáo mà bạn không thể bỏ qua.

Để biết thêm thông tin về ngâm rượu sâm cau và các sản phẩm thảo dược khác, hãy truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.