Cây bắp cải: Tên khoa học, mô tả và giá trị dinh dưỡng

Cánh đồng bắp cải

Chào mừng bạn đến với trang web www.lrc-hueuni.edu.vn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá về một loại rau củ không thể thiếu trong bữa ăn của chúng ta – cây bắp cải. Với tên khoa học Brassica oleracea L., loại cây này thuộc họ Cải (Brassicaceae) và bộ Cải hay Mù tạc (Brassicales). Cây bắp cải được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh tại Việt Nam như Lâm Đồng, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên. Diện tích trồng bắp cải đạt khoảng 29.200 ha/năm và sản lượng cải bắp là 676.300 tấn/năm (năm 2010).

Mô tả sơ bộ về cây bắp cải

Bắp cải

Cây bắp cải có nhiều lớp lá dày cuộn quanh cuống, với những lá cuộn chặt hoặc rời nhau. Lá bắp cải có màu xanh lá đậm hơn lá ở bên trong. Loại cây này có thân to và cứng, mang vết sẹo của những lá đã rụng. Hoa của cây bắp cải có màu vàng và chùm hoa ở ngọn. Quả hạp của bắp cải chia thành 2 ngăn và có hạt nhỏ xấp xỉ 1,5 mm. Bắp cải có bộ rễ chùm phát triển mạnh.

Các loại rau bắp cải

Bắp cải có nhiều loại như bắp cải xanh, bắp cải tím, cải Xa-voa, cải bruxen và cải thảo.

Bắp cải xanh

Bắp cải xanh là loại bắp cải thông thường. Lá bắp cải xanh có màu xanh và trắng, rau có vị dịu và mát.

Bắp cải tím

Bắp cải tím có lá cứng và cuộn chặt. Vị của loại bắp cải này ngọt hơn và thường được sử dụng trong các món salad và xào.

Cải Xa-voa

Cải Xa-voa giống bắp cải xanh, nhưng lá xoăn và có màu xanh lá đậm hơn. Cải Xa-voa có vị dịu và ngọt hơn.

Cải bruxen

Cải bruxen nhỏ hơn các loại bắp cải khác. Loại rau này có vị giống bắp cải xanh.

Cải thảo

Cải thảo có vị dịu mát và giàu vitamin C. Loại rau này được sử dụng trong các món salad và các món rau.

Tham khảo  Kim Tiền Thảo: Những Đặc Điểm, Công Dụng và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

Giá trị dinh dưỡng của bắp cải

Bắp cải là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú, chất xơ, protein và nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C, canxi và sắt. Bắp cải có lợi cho sức khỏe như giúp cải thiện sự thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ làn da và phòng ngừa ung thư.

Các món ăn từ bắp cải

Bắp cải có thể được chế biến thành các món ăn như thịt bò muối đóng hộp nấu bắp cải, súp bắp cải và salad bắp cải. Một món ăn nổi tiếng là món bắp cải cuốn tôm thịt hấp dẫn. Cải thảo cũng được sử dụng trong các món salad và món Châu Á.

Đó là những điều thú vị về cây bắp cải mà chúng ta đã khám phá hôm nay. Hãy thêm bắp cải vào chế độ ăn hàng ngày để tận hưởng những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Để biết thêm thông tin về chúng tôi, hãy ghé thăm trang web www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.