Vị thuốc Bạch đậu khấu: Bí quyết chữa đau bụng và rối loạn tiêu hóa!

Hãy cùng tìm hiểu về vị thuốc quý giá này: Bạch đậu khấu – một loài thảo dược có tác dụng chữa đau bụng do lạnh, bụng đầy trướng, khó tiêu, ỉa chảy, nôn ọe. Cùng khám phá công dụng và thành phần của bạch đậu khấu!

1. Mô tả

  • Bạch đậu khấu là một cây thảo sống lâu năm, cao 2-3m, có lá mọc thành hai dãy, cụm hoa mọc thành bông dày từ thân rễ và quả nang hình cầu.
    Bạch đậu khấu

2. Phân bố, sinh thái

  • Bạch đậu khấu là một loài cây phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Loài cây này thích ẩm và thường mọc gần nguồn nước.

3. Bộ phận dùng

  • Quả và hoa của bạch đậu khấu được sử dụng với nhiều tác dụng khác nhau. Quả có hình cầu, vỏ màu trắng, tách dễ dàng, bên trong có nhiều hạt và mùi thơm, vị cay.

4. Thành phần hóa học

  • Quả bạch đậu khấu chứa tinh dầu với nhiều thành phần như cineol, camphen, p.cymen, α-humulen, limonen, α-pinen, terpinen và terpineol. Hoa cũng chứa tinh dầu với các thành phần như 1,8-cineol, α-pinen, α-terpineol, α-humulen, caryophylen, myrcen, p.cymen, α-humulen oxyd, Sabinen, limonen và terpinen-4-ol.

5. Tác dụng dược lý

  • Bạch đậu khấu có tác dụng tăng cường nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn và chống nôn. Nó cũng có tác dụng chống nấm, hạ sốt, giãn cơ trơn và hạ huyết áp.

6. Tính vị, công năng

  • Bạch đậu khấu có vị cay, tính ấm và có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hóa thấp, ôn trung, chỉ ẩu.

7. Công dụng

  • Bạch đậu khấu được sử dụng chủ yếu trong việc chữa rối loạn tiêu hóa như kém ăn, khó tiêu, nôn mửa, đau bụng, đầy hơi và đi ngoài. Nó cũng được sử dụng trong điều trị sốt rét, giải độc rượu và các vấn đề khác như lao có ho ra máu, thấp khớp.
  • Lưu ý: Khi sắc thuốc, hãy cho bạch đậu khấu vào nước sôi để đảm bảo hiệu quả của dược liệu.
Tham khảo  Kỹ thuật trồng nấm hương tại nhà: Đơn giản mà thành công!

8. Bài thuốc có bạch đậu khấu

  • Chữa chứng bụng đầy, ngực đau: Bạch đậu khấu, hậu phác, quảng mộc hương, cam thảo. Sắc nước uống.
  • Chữa nôn mửa khi thai nghén: Bạch đậu khấu, trúc nhự, đại táo, gừng tươi. Gừng tươi giã nát, ép lấy nước. Sắc còn độ 50-60ml, lọc uống với nước gừng.
  • Chữa lợm giọng, buồn nôn: Nhấm hạt đậu khấu, nuốt nước.
  • Chữa trẻ em hay trớ sữa: Bạch đậu khấu, sa nhân, sinh cam thảo, chích cam thảo. Tán thành bột mịn, xát vào miệng trẻ.
  • Giải độc rượu khi say rượu không tỉnh: Bạch đậu khấu, cam thảo. Sắc nước uống.

Với những công dụng tuyệt vời của bạch đậu khấu, không có gì tuyệt vời hơn khi sử dụng dược liệu tự nhiên để giữ gìn sức khỏe của chúng ta.

Hãy tham khảo thêm thông tin tại www.lrc-hueuni.edu.vn để khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích khác!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.