Củ chuối: Từ món đặc sản nhà nghèo đến vị thuốc quý cho sức khỏe

Chẳng còn lạ gì với từ “củ chuối” mà giới trẻ vẫn hay dùng để nói về những người hơi tào lao, vớ vẩn. Thực tế, củ chuối là một bộ phận đặc biệt của cây chuối, đó là phần thân ngầm của cây chuối, một bộ phận từng được xem là chỉ dành cho nhà nghèo, nhưng giờ đây đã trở thành một loại đặc sản “hạng sang”.

Vì nằm trong lòng đất, phần thân ngầm của cây chuối được gọi là củ chuối. Phần thân giả chính là các bẹ lá, được phát triển từ phần trên của thân ngầm. Ngay cả khi còn non, củ chuối cũng có thể được ăn, tuy nhiên với vị chát đặc trưng nên người ta thường chỉ dùng nó làm thức ăn cho gia súc. Nhưng khi đói khổ cùng cực, như Lão Hạc của Nam Cao, người ta mới đào củ chuối để ăn. Thế nhưng, hiện nay một số nơi vẫn chế biến củ chuối thành những món ăn ngon và trở thành đặc sản.

Cả quả chuối, thân chuối và hoa chuối đều được tận dụng vì cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, phần củ chuối còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà chưa được nhiều người biết đến.

1. Củ chuối là gì?

Củ chuối là phần thân ngầm hay còn được biết đến như thân thật của cây chuối. Nó mọc trong lòng đất và có vỏ ngoài sần sùi. Củ chuối có vị hơi chát, thường được sử dụng khi còn non vì khi ăn sẽ mềm hơn và ít xơ hơn.

Dù là một nguyên liệu dân dã, củ chuối lại là điểm nhấn quan trọng trong việc tạo nên hương vị hấp dẫn cho các món ăn.

Tham khảo  Huyền thoại xóm Cây Cui: Cây cui và những kỷ niệm huyền thoại

2. Ăn củ chuối có tác dụng gì?

Mặc dù củ chuối có hàm lượng dinh dưỡng thấp, nó vẫn có một số tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là củ chuối hột. Trong y học cổ truyền, củ chuối cũng được coi là một loại thuốc quý, được ưa chuộng sử dụng.

  • Ổn định đường huyết: Do củ chuối có nhiều chất xơ, nó có tác dụng làm giảm quá trình tăng glucose, điều này đặc biệt tốt cho những người bị tiểu đường tuýp 2.

  • Giảm sốt: Củ chuối giúp điều hòa thân nhiệt và bổ sung nước. để sử dụng, bạn có thể dùng củ chuối thái nhỏ rồi ép lấy nước để uống. Nước lấy từ củ chuối rất tốt cho những người bị cảm.

  • Hỗ trợ kiết lỵ: Trong Đông Y, củ chuối hột được coi là một bài thuốc có công hiệu đặc biệt. Bạn có thể dùng củ chuối kết hợp với các dược liệu như sả, vỏ táo để sắc chung với nhau, giúp giảm kiết lỵ hiệu quả.

  • Giúp ngủ ngon giấc: Bạn có thể hầm củ chuối với tim heo. Đây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn giúp cải thiện giấc ngủ, giúp bạn ngủ sâu và ngon hơn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về mất ngủ, hãy thử món này, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

3. Chế biến củ chuối thành món ngon đặc sản

– Lươn om củ chuối

Món lươn om củ chuối là một món đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với món ăn này, củ chuối hột (hoặc chuối tiêu) được rửa sạch, gọt vỏ, thái thành sợi nhỏ. Sau đó, ngâm sợi chuối với nước lã để làm đỡ chát và thâm. Tiếp theo, trộn sợi chuối với mỡ heo chưng, tương bần, nước mắm, bột canh, mì chính và để ướp trong khoảng 20 phút cho gia vị ngấm. Sau đó, xào phần mỡ heo cho phần mỡ và tóp mỡ tách nhau, sau đó thêm tỏi hành và khúc lươn đồng nhỏ, xào và nêm gia vị. Tiếp theo, xào phần củ chuối đã ướp, cho thêm mẻ trắng rồi đun sôi trong khoảng 45 phút cho đến khi nước sánh. Sau đó, cho phần lươn đã xào vào nồi và om cùng trong khoảng 5-10 phút để lươn, chuối và các gia vị quyện vào nhau. Có thể rắc thêm hành, lá lốt, tía tô, rau thơm và ớt thái nhỏ lên trên để trang trí. Vậy là ta đã có món lươn om củ chuối hết sức hấp dẫn.

Tham khảo  Gang - Kỳ quặc nhưng thú vị

– Gỏi củ chuối

Gỏi củ chuối là một món ăn khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung và đã được du nhập vào miền Nam. Ở một số địa phương, củ chuối còn được gọi là nham. Đây là một món ăn dễ làm, có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày cũng như trong dịp lễ tiệc.

Để làm món gỏi này, phần non của củ chuối hột sẽ được rửa sạch và thái sợi, sau đó ngâm ngay vào nước lã để không bị thâm. Tiếp theo, luộc chín phần sợi chuối, sau đó xả với nước lạnh và vắt khô. Sau đó, trộn sợi chuối với muối, mì chính, đường, mắm tôm, tôm luộc đã bỏ vỏ, thịt ba rọi luộc đã xắt mỏng, đậu phộng rang đã đập dập và giá trần sơ. Cuối cùng, rắc lên trên là rau chanh thái sợi và hạt đậu tương rang chín, xay nhuyễn. Dùng với nước mắm pha chua ngọt, gỏi củ chuối có mùi vị thanh, ăn không ngán và không chứa nhiều đường và dầu mỡ. Món ăn này còn có tác dụng giải nhiệt.

– Củ chuối nấu xương

Món củ chuối nấu xương là một món ăn ngon đến từ xứ Đoài, vùng ven Hà Nội. Đây là một món ăn ấm áp, ngọt bùi. Để làm món này, ta chọn những cây chuối non, thân mới chỉ nhú lên mặt đất và đào lấy củ. Nếu muốn có củ chuối trắng để làm canh đẹp mắt, ta chọn chuối lá, nhưng nếu là người sành ăn, ta sẽ chọn chuối tiêu, củ sau khi gọt tuy thâm nhưng lại mềm và ngon hơn. Sau khi gọt bỏ phần vỏ sần sùi, ta thái củ chuối thành lát mỏng hoặc chỉ thái rồi ngâm vào chậu nước pha chút mẻ để chuối trắng và mềm. Sau khoảng 20 phút, ta vắt khô củ chuối rồi ướp với mẻ, mắm tôm và chút tương khoảng nửa giờ. Xương lợn được chặt vừa miếng, luộc qua rồi rửa sạch, cũng ướp gia vị cùng khoảng thời gian đó. Khi đã ngấm gia vị, ta phi hành cho thơm, sau đó bỏ xương vào xào trước với chút nước. Khoảng 10 phút sau, khi xương đã ngấm đều, ta cho củ chuối vào xào cùng, sao cho xương và củ quện lại, củ chuối mềm, bóng mới đổ nước vào ninh. Phần canh có thể nhiều hoặc ít tùy ý. Khi củ chuối và xương cùng mềm, ta nêm chút hành hoa và rau mùi tàu, rắc thêm hạt tiêu bắc là có thể dùng ngay được.

Tham khảo  Hoàng tinh: Vị thuốc bổ dưỡng bị lãng quên

– Củ chuối nấu ốc bươu

Món củ chuối nấu ốc bươu không chỉ rất ngon mà còn phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường. tính hàn, không độc của ốc bươu cùng với củ chuối hột giúp giảm cảm giác khát nước của người bị tiểu đường.

– Bánh củ chuối

Củ chuối cũng có thể được chế biến thành món ăn vặt như là củ chuối chiên hay bánh củ chuối. Bánh củ chuối là một loại bánh được làm rất kỳ công với vị ngọt nhẹ và thanh mát.

– Củ chuối nấu giả cầy

Củ chuối nấu giả cầy là một món ăn ngon đến từ Bắc Bộ. Món này kết hợp giò heo và củ chuối trên nền nước sốt quánh đậm. Tất cả sẽ làm bạn yêu thích ngay từ miếng đầu tiên.

Với những công dụng tốt cho sức khỏe và những món ăn đặc sản hấp dẫn, củ chuối không chỉ là một thực phẩm thông thường mà còn là một nguồn dưỡng chất quý giá. Hãy khám phá và tận hưởng những hương vị tuyệt vời của củ chuối tại www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.