Đậu Chiều – Cây nhỏ có tác dụng chữa sốt và giảm đường máu

Hình ảnh đậu chiều

Chào các bạn! Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn về cây Đậu Chiều, một loại cây nhỏ cao khoảng 1-3m. Cây này có nhiều đặc điểm thú vị và còn có tác dụng chữa sốt và giảm đường máu. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nó nhé!

Mô tả cây Đậu Chiều

Cây Đậu Chiều có hình dạng nhỏ nhắn, cao khoảng 1-3m. Cành của cây hình trụ, có cạnh lồi và có lông ngắn. Lá kép mọc so le, có 3 lá chét nguyên, hình mũi mác, dài từ 7-10cm, rộng từ 1,5-3,5cm. Lá chét tận cùng lớn hơn, gốc thuôn hoặc tròn, đầu rất nhọn, hai mặt có lông mềm, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới trắng nhạt, gân nổi rõ. Cụm hoa của cây mọc thành chùm ngù ở kẽ lá và đầu cành. Hoa của cây có màu vàng hoặc đỏ. Quả của cây có hình dạng dẹt, có lông và đầu có mũi nhọn. Hạt lồi lên rất rõ, hình cầu hơi dẹt, màu vàng nâu. Mùa hoa quả của cây là từ tháng 1-3.

Phân bố và sinh thái của cây Đậu Chiều

Cây Đậu Chiều có nguồn gốc từ Ấn Độ và sau đó lan dần ra các nước vùng Đông Nam Á cách đây đã hàng ngàn năm. Cây này cũng có mặt ở châu Phi từ 2000 năm trước Công nguyên. Hiện tại, vẫn có một số quần thể trồng và mọc tự nhiên của loài cây này tồn tại ở Ấn Độ và đông châu Phi. Ở Việt Nam, cây Đậu Chiều cũng được trồng từ rất lâu ở nhiều nơi, nhất là các tỉnh trung du, núi thấp và đồng bằng Bắc Bộ.

Cách trồng cây Đậu Chiều

Cây Đậu Chiều không kén đất và được trồng làm hàng rào và lấy quả ăn. Bạn có thể gieo hạt vào tháng 2-3 và vùng núi có thể gieo vào tháng 4. Khi trồng, chỉ cần bổ hốc, gieo hạt, lấp đất lại và tưới ẩm. Không cần bón lót cho cây. Chỉ khi cây lớn, bạn mới cần tưới nước phân, nước giải và thỉnh thoảng làm cỏ, xới xáo. Cây này có thể sống tốt trên nhiều loại đất với pH thích hợp từ 5 đến 7. Cây trồng từ hạt, sau 3-4 tháng sẽ bắt đầu có hoa quả; ở năm tuổi thứ 2-4, cây này sẽ cho ra nhiều quả nhất.

Tham khảo  Chổi xuể - Tận hưởng lợi ích từ cây dược liệu đa công dụng

Tác dụng và thành phần hoá học của cây Đậu Chiều

Hạt của cây Đậu Chiều chứa nhiều protein, amino glucosid, chất epiclerosterol, hợp chất lectin, cajaflavanon, globulin, arabinan và nhiều hợp chất khác. Cây này cũng chứa dầu béo với nhiều loại acid béo khác nhau. Lá của cây chứa tinh dầu và nhiều thành phần hoá học khác nhau như acid 3 hydroxy, 5 methoxy stilben-2- carboxylic.

Cây Đậu Chiều cũng có nhiều tác dụng dược lý khác nhau. Lá của cây này có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn và có thể giúp giảm đường máu. Cây Đậu Chiều cũng được sử dụng trong nhiều bài thuốc truyền thống để chữa sốt, giải độc, tiêu thũng, ho và viêm họng.

Sử dụng cây Đậu Chiều

Hạt của cây Đậu Chiều có thể được dùng làm thực phẩm, nhưng không phổ biến và ưa thích như các loại đậu khác. Quả non của cây cũng có thể xào nấu như đậu ván hoặc đậu đũa. Nếu muốn thu hoạch hạt, khi quả chín, bạn có thể hái về phơi khô và đập lấy hạt. Các bộ phận khác của cây như rễ và lá cũng được sử dụng trong y học truyền thống.

Đậu Chiều cũng có nhiều công dụng khác. Hạt của cây này là một nguồn protein tuyệt vời và có thể dùng làm thực phẩm. Ngoài ra, lá và rễ cây cũng có tác dụng chữa sốt, giải độc, tiêu thũng và viêm họng. Đậu Chiều cũng được sử dụng trong nhiều bài thuốc truyền thống để chữa đái tháo đường, lên sởi và viêm phổi.

Vậy là mình đã giới thiệu cho các bạn về cây Đậu Chiều, một loại cây nhỏ có nhiều tác dụng khá thú vị. Hy vọng các bạn đã thích bài viết này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cây Đậu Chiều và các loại cây khác, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi tại www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.