17 cây thuốc quý trong vườn có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

Những loại cây thuốc này không chỉ làm tăng sức đề kháng, phòng và điều trị bệnh một cách hiệu quả mà còn an toàn với ít tác dụng phụ. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của 17 loại cây thuốc phổ biến mà bạn có thể trồng ngay trong vườn nhà.

1. Đinh lăng

Đinh lăng không chỉ là một loại cây cảnh phổ biến trong vườn nhà mà còn là một loại cây dược liệu quý được sử dụng trong y học cổ truyền. Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có thể chế biến thành thuốc.

  • Rễ và củ đinh lăng có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường sự tập trung cho não, giúp cơ thể dẻo dai hơn và cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Thân và cành đinh lăng chữa mỏi gối, đau lưng.
  • Lá đinh lăng ở dạng tươi được dùng để chữa viêm sưng ở vết thương hoặc các khớp, giúp vết thương mau lành. Lá đinh lăng ở dạng khô được dùng để lót gối phòng co giật ở trẻ nhỏ hoặc có thể được dùng để sắc nước uống chữa kiết lỵ, ban sởi hoặc dị ứng.
  • Nụ hoa đinh lăng được dùng như một bài thuốc hỗ trợ điều trị đau đầu, tăng cường trí nhớ và giúp lợi tiểu. Ngoài ra, nụ hoa đinh lăng còn giúp hỗ trợ ăn ngon miệng và chữa mất ngủ.

2. Lá lốt

Lá lốt, còn được gọi là tất bát, là một loại cây rất được ưa thích trong vườn nhà. Ngoài việc được dùng làm thực phẩm, lá lốt còn có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh.

  • Lá lốt chữa đổ mồ hôi nhiều ở tay chân, giải say nắng, chữa đau bụng lạnh, đi tiêu phân lỏng, chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay, chữa bệnh phụ khoa, chữa buồn nôn, nấc cụt, và nhiều tác dụng khác.
Tham khảo  Cách trồng cây Bồ Công Anh tại nhà và chăm sóc hợp lý

3. Diếp cá

Diếp cá là một loại rau ăn phổ biến ở miền Bắc nước ta. Mặc dù có vị hơi khó ăn, nhưng diếp cá lại có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.

  • Diếp cá tán nhiệt, trị táo bón, giúp lợi tiểu. Nó cũng có tác dụng chữa mụn nhọt, đau mắt, kinh nguyệt không đều, chữa phế ung, tiêu ung thũng, và nhiều tác dụng khác.
  • Rau diếp cá cũng có thể được dùng như một phương pháp hạ sốt ở trẻ nhỏ và phụ nữ có thai mà không cần sử dụng thuốc tân dược.

4. Thì là

Cây thì là không chỉ được dùng làm gia vị trong món ăn mà còn là một vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền.

  • Hạt thì là có tính ấm, giúp điều hòa món ăn, bổ thận, mạnh tỳ, trị mất ngủ, mụn nhọt, đau răng, mất ngủ, trị đau bụng, tiêu trướng, …
  • Chất limonene trong cây thì là hoạt động tương tự như kháng sinh giúp diệt vi khuẩn đường ruột có hại.

5. Cây Sả

Sả không chỉ được sử dụng làm gia vị trong các món ăn mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sả giúp lợi tiểu, kích thích ra mồ hôi, hạ sốt và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sả còn được sử dụng để điều trị đau đầu, thấp khớp, chứng co thắt cơ và chuột rút.

6. Bạc hà

Bạc hà là một loại cây thuốc quý trong vườn nhà với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Bạc hà chữa trị cảm cúm, vết côn trùng cắn, thấp khớp, nấc cục, giúp lợi tiêu hóa, chữa chứng đầy hơi, trị viêm xoang nhẹ, và nhiều tác dụng khác.

  • Tinh dầu bạc hà cay có thể làm dịu cơn hen suyễn nhẹ và thư giãn các cơ gây co thắt bụng.
  • Phụ nữ có thai cần thận trọng khi dùng bạc hà vì có thể gây nguy cơ sảy thai.

7. Gừng

Gừng là một loại gia vị quen thuộc có tác dụng giảm co thắt đường tiêu hóa và giảm buồn nôn hiệu quả. Gừng còn có tác dụng chữa cảm cúm, đau đầu, nghẹt mũi, huyết áp thấp, giảm đau, kháng viêm, chữa cảm lạnh, hạ sốt, chữa mất tiếng, khàn tiếng, chữa đi tả ra nước, trị hen suyễn, trào ngược dạ dày, trị trúng gió, băng huyết, trị mụn, trị hôi chân và hỗ trợ giảm cân.

Tham khảo  Chua Ngút: Làm thế nào để hiểu rõ về cây chua ngút và tận dụng tác dụng của nó?

8. Rau mùi

Rau mùi giúp loại bỏ các kim loại nặng như chì và thủy ngân trong cơ thể, giúp giảm sự tích tụ độc tố gây trầm cảm, mệt mỏi mãn tính và đau khớp.

9. Tía tô

Tía tô không chỉ là một loại rau gia vị mà còn là một cây thuốc với nhiều công dụng trong y học cổ truyền. Cây tía tô có tác dụng trị nôn mửa, đầy bụng, cảm lạnh. Cành tía tô có vị ngọt, được dùng để giảm đau, chống nôn mửa, chữa hen suyễn và có tác dụng an thai. Ngoài ra, tía tô còn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho phổi và phế quản.

10. Húng quế

Húng quế có tính nóng, vị cay, mùi thơm và có tác dụng lợi tiểu, làm ra mồ hôi, giảm đau. Cây húng quế còn được dùng để chữa đầy bụng, kém tiêu, nghẹt mũi, cảm sốt, nhức đầu, cảm cúm.

11. Cây đu đủ đực

Cây đu đủ đực cho rất nhiều hoa và hoa của chúng có công dụng giải độc mát gan, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đường huyết và ngăn ngừa ung bướu.

12. Cây mã đề

Cây mã đề giúp giải tỏa nhiệt lượng tích tụ trong cơ thể. Trà mã đề được dùng như một loại trà giải khát, có tác dụng lợi tiểu, giải độc mát gan, đào thải độc tố thận, ngăn ngừa sỏi thận hoặc các vấn đề về bàng quang, tiết niệu.

13. Cây cỏ tranh

Cây cỏ tranh có vị ngọt, tình hàn, lợi tiểu và thanh lọc cơ thể. Nó còn có tác dụng chữa chứng tiểu ra máu, thổ huyết. Bên cạnh đó, cỏ tranh cũng có thể dùng để cầm máu nhanh khi bị đứt tay.

14. Cây vòi voi

Cây vòi voi có tác dụng tiêu độc, trị viêm gan, phong thấp, chấn thương và nhiều bệnh khác. Bạn chỉ cần sắc lấy nước uống từ cây vòi voi để sử dụng mỗi ngày.

15. Cây hẹ

Hẹ là một loại cây gia vị phổ biến có nhiều dược tính hữu ích trong phòng và trị bệnh. Mỗi bộ phận của cây hẹ đều có tác dụng chữa các loại bệnh khác nhau.

Tham khảo  Ẩn mình trong vô vàn món ngon: Ốc sên hấp dẫn thực khách Việt

16. Cây vông nem

Cây vông nem, thường mọc hoang trong vùng ven biển, cũng có nhiều công dụng chữa bệnh. Cây này có tác dụng giải trừ căng thẳng, giúp ngủ ngon và sát trùng vết thương.

17. Cây sài đất

Cây sài đất có vị chua, tính mát, rất có lợi trong việc phòng và trị cảm cúm, viêm phế quản, ho, sởi.

Đây là một số cây thuốc quý có thể tìm thấy ngay trong vườn nhà bạn. Sử dụng các bài thuốc từ lá cây là một phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn và an toàn. Vì vậy, hãy trồng những cây này và tận hưởng lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe của bạn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.