Hà thủ ô: Bí quyết làm đen tóc và bồi bổ gan

Hầu hết mọi người đã từng nghe đến hà thủ ô và sử dụng chúng. Thế nhưng, rồi uống hà thủ ô có tốt không? Hãy cùng tôi khám phá nhé.

Hà thủ ô và lợi ích cho sức khoẻ

Câu nói: “Muốn cho xanh tóc đỏ da – rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô” không còn xa lạ. Hà thủ ô là một loại dược liệu quý giúp kéo dài tuổi thọ, chữa râu tóc bạc.

Theo Ths.Lương y Vũ Quốc Trung, hà thủ ô là một loại dược liệu quý, có vị đắng chát, hơi ngọt, tính ấm và có tác dụng bổ gan, bổ thận, làm mạnh gân cốt, nuôi dưỡng khí huyết và làm đen tóc. Dùng hà thủ ô trong 1-2 tháng sẽ cải thiện rõ rệt tình trạng rụng tóc và tóc bạc sớm.

Hà thủ ô có hai loại là đỏ và trắng. Hàm lượng dinh dưỡng và dược tính của loại đỏ sẽ cao hơn so với loại trắng. Trong cây hà thủ ô còn chứa nhiều thành phần hóa học hữu ích như anthraglycosid, emodin, physcion, rhein, chrysophanol, protid, tinh bột, lipid, chất vô cơ và tannin…

Hà thủ ô và tác dụng trong y học hiện đại

Trong Y học hiện đại, hà thủ ô được sử dụng để giảm cholesterol trong máu, chống suy nhược thân kinh, tăng cường thải độc gan, chống viêm, nhuận tràng, giảm táo bón, bổ tim, bổ thần kinh, bổ toàn thân và chữa các chứng bệnh tăng cholesterol máu.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, hà thủ ô là loại thuốc bổ máu, bổ thận làm đen tóc, chống bạc rất tốt và dễ sử dụng. Tuy nhiên, cần chế cho đúng cách để giảm độc tính của hà thủ ô, nếu không có thể gây kích thích đại tràng.

Người không nên dùng hà thủ ô

Hà thủ ô tốt nhưng không phải ai cũng nên dùng, vì dùng sai lại có thể gây hại cho gan và đại tràng. Vậy những ai không nên dùng hà thủ ô?

Tham khảo  Lá cây quế - Tất cả những gì bạn cần biết về tác dụng, cách trồng và chăm sóc cây quế

Người bị cảm phong hàn (cảm lạnh), tỳ hư (tiêu hoá kém), ỉa chảy không nên dùng hà thủ ô. Khi dùng hà thủ ô nên kiêng ăn tiết canh, thịt tái, củ cải, tỏi và hành.

Theo BSCKI Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, hà thủ ô chứa chất anthranoid làm tăng nhu động ruột. Dùng quá nhiều sẽ gây rối loạn đường tiêu hóa, tiêu chảy, mất đi khả năng hấp thu kali, dẫn tới rối loạn điện giải. Do vậy, người có vấn đề đại tràng nên tránh dùng hà thủ ô.

Ăn hay uống quá nhiều hà thủ ô cũng có thể gây tổn hại cho gan. Trường hợp viêm gan do hà thủ ô ở nhiều cấp độ (vàng da, men gan tăng…) đã được báo cáo. Khi dùng hà thủ ô, nếu có dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, vàng da, người dùng nên ngưng ngay và đi khám chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân.

Bác sĩ Vân cũng khuyến cáo, hà thủ ô là một vị thuốc, do đó không dùng cho trẻ dưới 3 tuổi, phụ nữ mới sinh con và người đang trong quá trình điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, cần tránh dùng hà thủ ô với các gia vị như tỏi, gừng, ớt và hạt tiêu. Hà thủ ô tính nóng, kết hợp với các gia vị tính nóng sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong và làm giảm đi dược tính của thảo dược.

Việc dùng hà thủ ô với liều lượng và thời gian kéo dài hay ngắn cần được tư vấn thầy thuốc Đông y. Lưu ý khi mua hà thủ ô nên mua ở những nơi uy tín. Hiện không ít người vì lợi ích đã làm giả hoặc bán hàng kém chất lượng, gây hại cho sức khoẻ.

Hà thủ ô là một vị thuốc quý và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhớ rằng dùng đúng cách và không lạm dụng là điều cần thiết. Vì thế, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng hà thủ ô. Hãy chăm sóc sức khoẻ của bạn một cách thông thái và an toàn.

Tham khảo  ✴️ Vị thuốc từ cây Kim ngân hoa

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.