Quả thị – Bí mật đáng sợ khiến chúng ta chỉ nên ngửi chứ không nên ăn

Quả thị, tên khoa học là Diospyros decandra Lour, được biết đến với hình dáng tròn, màu vàng và thường chia thành 6 – 8 múi. Trong một nghiên cứu gần đây so sánh giữa 19 loại trái cây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quả thị có hàm lượng flavonoid khá cao. Flavonoid là một trong những chất tự nhiên phổ biến nhất trong thực vật và được biết đến với nhiều tác dụng như chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng và chống lão hóa.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng quả thị có tác dụng chống oxy hóa nhẹ, bổ sung vitamin C và đường. Ngoài ra, quả thị còn có tác dụng bổ máu, kháng khuẩn, kháng nấm và kháng sốt rét.

Vì sao chúng ta chỉ nên ngửi quả thị?

Lý do đơn giản là vì nó thơm! Mùi thơm của quả thị rất đặc biệt và dễ chịu, mang đến cảm giác thư thái cho những người sống trong không gian kín của thành phố.

Tác dụng của quả thị đối với sức khỏe

Theo y học cổ truyền, ngoài việc ăn trực tiếp, một số phần khác của cây thị cũng có thể được sử dụng để chế biến thành thuốc để chữa bệnh, như sốt, ngộ độc, nôn mửa và nhiều bệnh khác.

Vỏ quả thị, chẳng hạn, chứa nhiều tinh dầu thơm, có tác dụng tiêu viêm, tiêu độc và có thể được sử dụng bên ngoài da để chữa bệnh giời leo và rắn cắn. Đối với những người bị giời leo, họ có thể sử dụng vỏ quả thị khô, đốt thành than rồi tán nhuyễn và bôi lên vùng tổn thương. Còn để chữa rắn cắn, bạn có thể phơi khô vỏ quả thị, đốt thành than, tán nhuyễn rồi trộn với dầu mè hoặc mỡ lợn, sau đó đắp lên vết cắn.

Tham khảo  Thảo quyết minh: Tìm hiểu công dụng khám phá của loại cỏ dại này!

Vỏ quả thị cũng có tác dụng trị nám hiệu quả. Bằng cách sử dụng quả thị sấy khô hàng ngày, mỗi lần một quả, và thường xuyên ăn, bạn có thể giúp loại bỏ các vết nám trên da mặt.

Thịt quả thị, theo kinh nghiệm dân gian, có tác dụng xổ giun, đặc biệt là giun kim. Nên ăn nó vào buổi sáng khi đói với một lượng vừa phải. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy quả thị cũng có tác dụng giúp an thần và điều trị mất ngủ.

Bên cạnh quả thị, các phần khác của cây thị như lá và rễ cũng được sử dụng để chữa bệnh như táo bón, sốt nóng, ngộ độc, nôn mửa, mẩn ngứa lở loét, viêm tinh hoàn và nhiều bệnh khác.

Mặc dù quả thị có một số lợi ích khi ăn, nhưng cũng có những lý do khiến chúng ta nên ngưng ăn quả này.

Lý do mà chúng ta không nên ăn quả thị

Quả thị cũng giống như quả hồng, chứa chất tanin. Nếu ăn nó khi đói, chúng có thể gây kích ứng ruột và khi ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tắc ruột.

Thực tế đã có những trường hợp phải nhập viện cấp cứu vì tắc ruột do ăn nhiều loại quả có chất tanin như quả hồng và quả thị.

Lưu ý, khi ăn quả thị, hãy chọn những quả đã chín kỹ, tránh ăn những quả bị dập nát hoặc thối rữa. Hãy thưởng thức nhưng không nên ăn quá nhiều và không ăn khi đói. Chất tanin có trong quả thị có thể làm co bóp niêm mạc ruột và ảnh hưởng đến chuyển động ruột. Khi ăn nhiều, chúng có thể gây tắc nghẽn và gây ra bã khối ở ruột non.

Cách ăn quả thị đúng cách

Để ăn quả thị một cách đúng cách, hãy xoay quả và bóp nhẹ cho đến khi thịt quả mềm ra và nứt ra một khe nhỏ, sau đó hút từ từ.

Đó là những bí mật mà bạn cần biết về quả thị. Hãy ngửi thơm, nhưng hãy để nó làm đồ trang điểm cho không gian của bạn. Và đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi www.lrc-hueuni.edu.vn để cập nhật thêm thông tin thú vị về sức khỏe và giáo dục.

Tham khảo  Vị thuốc Đan sâm: Bí quyết chữa bệnh huyết

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.