Lưu trữ Danh mục: Đông y

“Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình không nên cầu lợi kể công…

“Thường thấy kẻ làm thuốc, hoặc nhân bệnh cha mẹ người ta ngặt nghèo, hoặc bắt bí người ta lúc đêm tối, trời mưa, có bệnh nguy cấp; bệnh dễ chữa bảo là khó chữa, bệnh khó chữa bảo là không chữa được, giở lối quỉ quyệt ấy nhằm thoả mãn yêu cầu, rắp tâm như thế là bất lương. Chữa cho nhà giàu sang, thì tỏ tính sốt sắng, mong được lợi nhiều, chữa cho nhà nghèo hèn thì ra ý lạnh nhạt, sống chết mặc bay. Than ôi, đem nhân thuật làm chước dối lừa, đem lòng nhân đổi ra lòng buôn bán. Như thế thì người sống trách móc, người chết oán hờn không thể tha thứ được…

“Nghề làm thuốc là nhân thuật, thầy thuốc hẳn phải lấy việc giúp người làm điều hay. Cứu được một người thì khoa chân, múa tay cho mọi người biết) nhỡ có thất bại thì giấu đi. Thường người ta hay giấu các điều xấu của mình mà không đem sự thực nói với người khác. Riêng tôi dám nói là thoát khỏi những thói đó chǎng, là vì tôi không theo con đường khoa cử nối dõi nghiệp nhà, chuyển hướng ra làm thuốc nên chỉ muốn hết sức làm những việc đáng làm, may ra khỏi hổ thẹn với đất trời, đâu dám e ngại sự chê khen, để phải hối hận với bổn phận…

“Nghĩ thật sâu xa, tôi hiểu rằng thầy thuốc là người bảo vệ sinh mạng con người. sống chết trong tay mình nắm, họa phúc trong tay mình giữ. Thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành động không thận trọng mà làm liều lĩnh học đòi cái nghề cao quí đó chǎng”.

Nguồn: https://www.lrc-hueuni.edu.vn/

Tổng quan về dược liệu chứa Alcaloid

Tổng quan về dược liệu chứa Alcaloid

Ngày nay, khi nói đến alcaloid, người ta thường hiểu đó là những chất hữu cơ có chứa Ni-tơ, có tính kiềm và thường được lấy từ thực vật. Tuy nhiên, định nghĩa này đã không đủ sát thực tế, vì alcaloid còn có nhiều đặc tính khác như: có dược lực rất mạnh, tạo […]

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Gấc cao sản

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Gấc cao sản

Gấc là một loại cây có nhiều giá trị dinh dưỡng và là nguồn cung cấp lycopene và beta-carotene, hai chất chống oxi hóa quan trọng cho sức khỏe con người. Chúng có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, bảo vệ gan và có tác dụng trẻ hóa làn da. Với những lợi ích […]

Tinh dầu Nhựa Bồ Đề – Kho tàng thiên nhiên cho sức khỏe và thư giãn

Tinh dầu Nhựa Bồ Đề

Bạn đã bao giờ nghe tới tinh dầu Nhựa Bồ Đề chưa? Đây là một loại tinh dầu thực vật có nguồn gốc từ cây Bồ Đề, luôn nhận được sự quan tâm và yêu mến từ người tiêu dùng. Với hương thơm đặc sắc, tinh dầu Nhựa Bồ Đề không chỉ mang lại cảm […]

Hàn the (còn được gọi là natri borat) là một hợp chất hóa học có công thức Na2B4O7.10H2O. Hợp chất này có một số ứng dụng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp như mỹ phẩm, thực phẩm, gạch… Vậy nó thực chất là gì? Có tác dụng gì không? Nó có gây nguy hiểm […]

Khám phá khả năng chống oxy hóa và chống viêm của chiết xuất từ rễ gừng dại

Khám phá khả năng chống oxy hóa và chống viêm của chiết xuất từ rễ gừng dại

Bạn có biết rằng thực vật là nguồn cung cấp quan trọng của các thành phần hoạt tính dẫn đến việc khám phá và phát triển nhiều loại thuốc có thể được sử dụng trong y học [^16]? Hơn nữa, một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm có nguồn […]

Quy trình trồng cây Trinh nữ hoàng cung

Quy trình trồng cây Trinh nữ hoàng cung

Cây Trinh nữ hoàng cung có xuất xứ từ Ấn Độ và hiện được trồng rộng rãi ở nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippin, Campuchia, Lào. Ở Việt Nam, cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh từ Quảng Nam – Đà Nẵng trở vào và sau đó được trồng ở […]

Kỹ thuật trồng Tông dù cho rừng bền vững

Kỹ thuật trồng Tông dù

Tông dù, tên khoa học Toona sinensis, là một loại cây gỗ cao từ 20-30m, có nguồn gốc từ phía Nam Trung Quốc và các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Cây có đặc trưng hình thái đẹp, với thân thẳng, tán lá rộng ô và lá kép lông chim như một cánh tay […]

Củ niễng – Món ăn quen thuộc và vị thuốc hữu ích

Củ niễng – Món ăn quen thuộc và vị thuốc hữu ích

Củ niễng, hay còn được gọi là niễng, không chỉ là một loại rau thường được sử dụng trong nhiều món ăn quen thuộc mà còn là một vị thuốc có nhiều tác dụng lợi cho sức khỏe. Niễng được sử dụng để giải khát, lợi tiểu, giải say rượu, kích thích tiêu hóa, giảm […]

Cây Dừa – Hành trình khám phá cây dừa và những bí ẩn đằng sau

Cây dừa – Những đặc điểm và công dụng cây dừa trong đời sống

Bạn muốn tìm hiểu về cây dừa? Những công dụng và lợi ích mà cây dừa mang lại? Hay là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dừa? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này để khám phá những thông tin mới nhất về cây dừa, đến từ chính tác giả đáng tin […]

Cây gáo: Tìm hiểu về cây thiên ngân và những công dụng đặc biệt

Cây gáo: Tìm hiểu về cây thiên ngân và những công dụng đặc biệt

Ở Việt Nam, cây gáo là một loại cây gỗ thường xanh thuộc họ cà phê. Có thể bạn đã nghe nói về cây gáo, tên khác của nó là cây thiên ngân. Theo kinh nghiệm dân gian, cây này được sử dụng để làm thuốc vì có chứa các thành phần có tác dụng […]