Ếch đồng – Động vật có ích trong y học và ẩm thực

Ếch đồng là một loài lưỡng cư sống được trên cạn và dưới nước. Với thân dài khoảng 8-10 cm, ếch đồng sở hữu một diện mạo độc đáo và nổi bật. Hãy cùng khám phá về loài ếch đồng và những lợi ích mà nó mang lại trong y học và ẩm thực.

Mô tả ếch đồng

  • Loài lưỡng cư với khả năng sống trên cạn và dưới nước.
  • Thân dài khoảng 8-10 cm, với đầu tròn dẹt và mắt to lồi có 2 mí.
  • Da trơn nhẵn, có nhiều nốt sần hay tuyến chất nhờn chạy dọc sống lưng.
  • Lưng màu xanh, xanh- vàng hoặc đen bẩn, lốm đốm những mảng sẫm nhạt.
  • Bụng trắng vàng.
  • Đôi chân sau mập và dài hơn đôi chân trước, với bàn chân trước có 4 ngón và bàn chân sau có 5 ngón, giữa các ngón có màng da.

Phân bố và sinh thái

Ếch đồng phân bố ở nhiều nước châu Á và sống trong các môi trường đa dạng. Tại Việt Nam, chúng sinh sống ở khắp các đồng ruộng từ đồng bằng đến vùng đồi núi và thậm chí cả những ao đầm. Ếch đồng có thói quen ngủ đông và thức ăn của chúng bao gồm châu chấu, cào cào, chuồn chuồn, giun đất, dế mèn. Tuy nhiên, chúng cũng phải đối mặt với những kẻ thù như rắn, chim nước.

Mùa sinh sản của ếch đồng diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7. Sau khi đẻ trứng, trứng sẽ nở thành nòng nọc có đuôi sống trong nước. Sau một thời gian phát triển, nòng nọc sẽ rụng đuôi và trở thành ếch trưởng thành. Ếch đồng hoạt động bắt mồi rất tích cực và nhanh nhạy, giúp diệt trừ các loài côn trùng gây hại cho cây trồng và làm trung gian truyền bệnh cho người và gia súc.

Tác dụng trong y học và ẩm thực

Trong y học thực nghiệm, ếch đồng được sử dụng để nghiên cứu tác dụng sinh học của thuốc chữa bệnh. Thịt ếch đồng có vị ngọt, tính hàn và không độc. Nó được coi là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, có khả năng cường tráng, an thai, lợi tiểu và chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao và ngứa lở. Ếch đồng có thể được chế biến thành món ăn hoặc sấy khô, tán bột để dùng hàng ngày.

Tham khảo  Tìm hiểu về cây Agave americana

Ngoài ra, thịt ếch đồng còn được sử dụng trong nhiều công thức thuốc dân gian. Nó có thể chữa các bệnh như lao, thổ huyết, chảy máu cam, ra mồ hôi và ho suyễn. Một số công thức chữa bệnh truyền thống sử dụng thịt ếch đồng kết hợp với các loại thảo dược như hẹ để điều trị đau thắt tim và phù tim hoặc chữa ghẻ lở lâu ngày không khỏi.

Thành phần hoá học

Thịt ếch đồng chứa 16,4-20% protein, 0,3-1,1% lipid, 18-22 mg% Ca, 147-159 mg% P, 1,1-1,3 mg% Fe, cùng với các vitamin như B1, B2, PP. Thành phần chất béo trong ếch đồng bao gồm acid myristic, palmitic, oleic, stearic… Thịt ếch đồng cung cấp 92 calo/100g (theo Viện Dinh dưỡng).

Kết luận

Ếch đồng không chỉ là một loài động vật đa dụng và có ích trong môi trường tự nhiên, mà còn mang lại nhiều giá trị trong y học và ẩm thực. Với vị ngọt, tính hàn và khả năng chữa bệnh, thịt ếch đồng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá. Hãy khám phá và trải nghiệm hương vị thú vị của ếch đồng thông qua www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.