Tìm hiểu về cây Hovenia Dulcis – dược liệu vàng giúp giải độc gan

Cây Hovenia Dulcis, còn được biết đến với tên gọi Nho khô Phương Đông hoặc Khúng khéng, là một loại cây có vỏ màu nâu xám, cành non có lông và lỗ bì. Lá cây có hình xoan, nhọn và có răng dài khoảng 10-15cm, rộng 5-9cm. Mặt dưới của lá có lông bột trên các gân và cuống lá dài. Hoa của cây có màu trắng hoặc lục nhạt, nằm ở nách lá và có cuống. Quả của cây có hình cầu, gần như khô trên một cuống quả phồng ra, có vị ngọt và màu đỏ. Hạt của cây có hình tròn, dẹt, màu nâu.

Tìm hiểu về cây Hovenia Dulcis - dược liệu vàng giúp giải độc gan

Từ hàng nghìn năm nay, người Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã biết đến lợi ích của cây Nho khô Phương Đông (hay còn được gọi là Hovenia Dulcis) và sử dụng nó như một dược liệu để chống say, giải rượu và chống nôn. Uống từ 3-5g nước sắc cây Hovenia Dulcis mỗi ngày sẽ giúp giải độc gan và chống say.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, dịch chiết từ cây Hovenia Dulcis làm giảm nồng độ cồn trong máu sau 0.5-3 giờ. Các nhà khoa học cũng tìm ra hoạt chất quý giá của cây Hovenia Dulcis là Ampelopsin (hay còn được gọi là DHM). Hoạt chất này có tác dụng làm giảm tác động của cồn lên hệ thần kinh bằng cách đối kháng với trạng thái tăng cường dẫn truyền xung đột thần kinh do cồn gây ra. Đồng thời, Ampelopsin cũng làm giảm sự hấp thu cồn trong hệ tiêu hóa, từ đó giảm các triệu chứng say rượu như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và giảm tác hại của cồn một cách rõ rệt.

Tìm hiểu về cây Hovenia Dulcis - dược liệu vàng giúp giải độc gan

Theo các nghiên cứu tại Hàn Quốc, cây Hovenia Dulcis còn có khả năng tăng nồng độ glutathione nội sinh – một chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể. Glutathione giúp gan giải độc cơ thể bằng cách gắn kết với các chất độc trong gan, chuyển hóa chúng và đào thải ra ngoài cơ thể. Hoạt chất Ampelopsin trong cây Hovenia Dulcis giúp tăng cường sản sinh glutathione nội sinh, từ đó giúp gan chuyển hóa các chất độc mạnh mẽ và làm cho gan khỏe mạnh.

Tham khảo  Tỏi Đỏ: Thần dược chữa thương, dưỡng huyết và chống viêm

Nghiên cứu từ Đại học Y Bắc Kinh cho thấy Ampelopsin trong cây Hovenia Dulcis cũng tăng cường hoạt động của enzym gan, đặc biệt là các enzyme ADH và ALDH. Hai enzyme này do gan sản sinh để chuyển hóa cồn (chất độc trong rượu bia) thành các chất ít độc hơn và đào thải ra ngoài cơ thể. Do đó, nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng cây Hovenia Dulcis có khả năng giải độc gan mạnh mẽ và hiệu quả.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của Luo GQ và Xianjuan Kou đã chỉ ra rằng sử dụng chiết xuất từ cây Hovenia Dulcis có thể ngăn ngừa và phòng ngừa xơ gan bằng cách ức chế sự tạo collagen trong gan. Hơn nữa, nghiên cứu này còn chỉ ra rằng chiết xuất từ cây Hovenia Dulcis với liều lượng 200mg/kg có thể giảm khối u lên tới 45.75%.

Trong nghiên cứu của Du J, chiết xuất từ hạt cây Hovenia Dulcis không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào và có thể sử dụng lâu dài như một liệu pháp giải độc gan an toàn và hiệu quả. Điều này mở ra khả năng ứng dụng chiết xuất từ cây Hovenia Dulcis thành các sản phẩm giải độc gan, ngăn ngừa các bệnh gan ác tính như xơ gan và ung thư gan.

Hãy truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn để biết thêm thông tin về cây Hovenia Dulcis và các sản phẩm giải độc gan tại trang web của chúng tôi.

*Chú thích: Các thông tin trong bài viết được chúng tôi dịch và tạo nội dung mới dựa trên nguồn thông tin có sẵn. Chúng tôi cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn về chuyên môn, uy tín và kinh nghiệm (E-E-A-T), cũng như các tiêu chuẩn YMYL (Your Money or Your Life).

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.