Kỹ thuật trồng cây quế cho thu nhập cao

Quế

Thời vụ trồng

Vụ Xuân Hè: Đây là vụ trồng chính, khi thời tiết thuận lợi với mưa nhiều, bạn có thể bắt đầu trồng từ tháng 3 đến tháng 5. Trong trường hợp thời tiết mát và mưa kéo dài, bạn có thể kết thúc trồng vào trung tuần tháng 6.

Vụ Thu: Thời điểm trồng quế vào tháng 8 và tháng 9.

Chọn giống

Có thể trồng quế bằng cây gieo từ hạt hoặc chiết cành. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy cây chiết cho vỏ rất mỏng và hàm lượng tinh dầu thấp. Vì vậy, phương pháp nhân giống từ hạt vẫn được áp dụng phổ biến hơn.

Thu hái hạt giống: Cây giống nên có tuổi từ 15 năm trở lên, sinh trưởng tốt, không bị bóc vỏ hoặc chặt cành lá, và không bị sâu bệnh. Thường vào cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, quả quế đã già và sắp chín. Mùa Thu là thời điểm phổ biến nhất để thu hái hạt giống (tháng 2 – 3). Hạt giống sau khi lấy về nên được rửa sạch lớp vỏ thịt bên ngoài và hong cho hạt ráo. Tốt nhất là xử lý hạt ngay sau khi lấy về.

Trong trường hợp cần cất trữ hạt giống, bạn phải phơi khô nhưng tránh ánh nắng mạnh. Sau đó, trộn hạt giống với cát hơi ẩm theo tỷ lệ 1 hạt/2 cát. Hạt giống chỉ có thể được bảo quản được tối đa 1 tháng. Trong quá trình bảo quản hạt giống, cần đảo hạt 2 ngày/lần.

Chuẩn bị đất trồng

Chọn nơi có đất xốp pha cát, tránh đất phù sa. Đất trồng rừng quế cần chọn vị trí có đất dốc thoải về phía mặt trời và đủ ánh sáng. Trước khi trồng, cần làm đất toàn bộ và làm sạch cỏ.

Đào hố rộng khoảng 1 m, sâu khoảng 67 cm. Mỗi hố cần bón khoảng 15 kg phân rác và phân chuồng làm phân bón lót.

Tham khảo

Kỹ thuật trồng

Quá trình trồng rừng quế hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết. Không nên trồng rừng quế vào những trận mưa nhỏ đầu tiên trong năm, vì lúc này đất vẫn chưa đủ ẩm và không chắc chắn về thời tiết. Chỉ khi mưa đã có nước ngấm đều xuống đáy hố, bạn mới nên trồng cây quế.

Nên trồng cây vào những ngày trời râm mát, có mưa nhỏ, lặng gió và đất đủ ẩm. Không nên trồng cây trong những ngày mưa to và gió lớn.

Hạt giống sau khi được sàng sạch cát, cần được ngâm trong nước lạnh để loại bỏ hạt lép và hạt nổi. Sau đó, hạt giống cần được hong trong bóng dâm để hạt se bớt nước. Có thể gieo hạt sau khi xử lý ngay lập tức hoặc tiếp tục ngâm hạt trong nước ấm (30 – 40oC) trong 3 giờ. Sau đó, hạt giống cần được ủ trong cát ẩm (10 – 12%) cùng tỷ lệ 1 hạt/2 cát.

Trong quá trình chăm sóc, cần kiểm tra và tưới nước đủ ẩm cho hạt đến khi hạt nứt nanh. Những hạt nứt nanh nên được gieo trước, còn những hạt còn lại có thể tiếp tục ủ đến khi nứt nanh và sau đó mới được gieo.

Khi gieo, mỗi hạt cần được cách nhau 3 – 4 cm. Đất cần được lấp sâu khoảng từ 12 – 15 mm và sau đó được phủ bằng một lớp rơm đã khử trùng bằng nước vôi.

Cần giữ đất ẩm, đặc biệt trong những ngày đầu khi mới gieo. Khi cây quế đã mọc 2 hoặc 3 lá, cần xới đất và làm sạch cỏ. Bón phân thúc cho cây 1 – 2 lần.

Khi cây đạt từ 1 – 1,5 tuổi, có chiều cao từ 25 – 30 cm, đường kính gốc lớn hơn 3 mm và có từ 5 – 7 lá, cây sẽ sẵn sàng để tiến hành trồng. Cây con cần thỏa mãn những tiêu chuẩn này, với thân thẳng, xanh tốt, không bị cụt ngọn và không bị sâu bệnh hại.

Thời điểm thích hợp để trồng cây quế là trong vụ Xuân. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trồng vào mùa Thu, nhưng cần tránh những đợt mưa. Kích thước đất trồng nên là khoảng 40 x 40 x 40 cm và đảm bảo đất đủ ẩm.

Tham khảo  Ai mà ngờ được: Hành động ngoắc ngón tay và quy tắc đáng sợ của xã hội đen Nhật Bản

Trong quá trình cây phát triển, cần tiến hành dọn cỏ, dọn dây leo và cây bụi xâm lấn. Đồng thời, cần giữ đất ẩm và chống xói mòn sau khi trồng.

Khi cây quế đạt từ 3 – 4 tuổi và có nhiều cây đâm cành, cần tỉa bớt các cành thấp vào mùa Đông hoặc đầu Xuân. Việc này nhằm giúp cây cao thẳng hơn để sau này bóc được nhiều vỏ. Tuy nhiên, cần thận trọng để tránh làm tổn thương vỏ cây.

Trong quá trình chăm sóc, cần điều chỉnh độ tàn che cho cây quế. Đến năm thứ 4, cây quế cần được phơi ra ánh sáng hoàn toàn.

Rừng quế trồng cần được chăm sóc 7 lần trong 4 năm.

Đối với rừng trồng vụ Xuân Hè: Từ năm thứ nhất đến năm thứ 3, cần chăm sóc mỗi năm 2 lần. Năm thứ 4 chỉ cần chăm sóc 1 lần.

Đối với rừng trồng vụ Thu: Năm thứ nhất chỉ cần chăm sóc 1 lần, từ năm thứ 2 đến năm thứ 4 cần chăm sóc mỗi năm 2 lần.

Bón phân

Sau khi gieo 15 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây quế đã từ 3 – 5 tháng tuổi, bạn có thể bón phân vô cơ để thúc đẩy sự phát triển. Có thể bón phân theo tỷ lệ 2:2:1 (30g Amoni Sulfat + 40g Supe lân + 10g Kali clorur) hoặc 3:3:1 (45g Amoni Sulfat + 60g Supe lân + 10g Kali clorur). Hòa phân với nước và tưới cho mỗi mét vuông. Bảo đảm duy trì độ ẩm đất và thường xuyên làm cỏ.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu ăn lá là loài có thể gây hại cho quế. Để diệt trừ, bạn có thể phun dung dịch Trebon với nồng độ 0,2%.

Sâu đục thân có thể bị bắt và diệt bằng cách sử dụng đèn bẫy.

Bệnh tua mực khi xuất hiện, cây bị nhiễm bệnh cần được chặt bỏ và đốt ngay.

Thu hoạch

Cây quế nhân giống bằng phương pháp vô tính sau 6 – 7 năm trồng, tuy nhiên, khi trồng bằng hạt, cây phải trưởng thành đến từ 20 năm.

Trong quá trình nuôi dưỡng, cần tỉa thưa cây 2 lần. Đối với cây trồng từ hạt, cần tỉa thưa lần đầu tiên vào tuổi 8 – 10 và lần thứ hai vào tuổi 15.

Tham khảo  Hoa khoai tây và tác dụng của khoai tây