Đi tìm lời giải đáp: lá cây cà rốt có ăn được không?

Cây cà rốt là một loại thực vật bổ dưỡng, có chứa rất nhiều vitamin quý hiếm. Bạn có thể sử dụng lá cà rốt hoặc củ cà rốt để chế biến thành các món ăn thơm ngon. Ở Việt Nam, người ta thường bỏ đi phần lá và nghĩ rằng nó chẳng có công dụng gì cả. Tuy nhiên, ở phương Tây, lá cà rốt lại rất được ưa chuộng. Vậy câu hỏi đặt ra là: lá cây cà rốt có ăn được không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Đi tìm lời giải đáp: lá cây cà rốt có ăn được không?

Đặc điểm cây cà rốt

Cà rốt là loại cây sống chủ yếu ở những nơi đất thịt pha cát. Phần lá phía trên khá cứng, mọc chụm lại ở phần đầu của củ. Phần nhiều dinh dưỡng nhất chắc có lẽ là củ cà rốt. Tuy nhiên, lá của cây cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ cực tốt cho sức khỏe. Cây cà rốt sống trong môi trường tự nhiên sẽ cho hoa hai năm một lần. Thường thì nó sẽ lấy phần chất bổ dưỡng có trong củ để phục vụ cho quá trình tạo hạt và nhân giống.

Cây cà rốt

Lá cà rốt có dạng bản hẹp, nhiều răng cưa, màu xanh, cọng lá cứng. Đến mùa trổ bông, hoa sẽ được tập hợp thành các tán kép. Trong mỗi tán, sẽ có phần hoa ở chính giữa có màu trắng hoặc hồng. Hạt cà rốt có lớp vỏ bên ngoài màu gỗ kèm nhiều lông cứng che phủ.

Hiện nay, ở Việt Nam có 2 loại cà rốt phổ biến là cà rốt đỏ và cà rốt cam. Loại củ có màu đỏ được nhập trồng từ nhiều năm về trước, nó có năng suất kém, hình dạng hơi nhỏ, lõi hơi to, nhiều xơ, ít ngọt nên ít được ưa chuộng. Loại còn lại có màu cam được nhập từ Pháp, sinh trưởng và cho năng suất cao, vỏ bên ngoài nhẵn, lõi nhỏ hơn, có hình dạng mập mập, ngắn, nhiều đường và ngọt hơn. Đây chính là loại củ phổ biến nhất trên thị trường.

Tham khảo  Cánh Kiến Trắng: Vị Thuốc Quý Chữa Bệnh và Hỗ Trợ Nhanh Lành Vết Thương

Chất dinh dưỡng có trong lá cà rốt

Lá cà rốt được nhiều chuyên gia đông y đánh giá là một loại thảo dược quý hiếm và bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú, có giá trị cao giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Nếu như củ cà rốt là loại thực phẩm giàu đường và vitamin, thì lá cà rốt lại giàu chất xơ và vi chất có lợi cho quá trình tái tạo da cũng như chống lại sự lão hóa.

Theo ước tính, trong 100g lá cà rốt sẽ chứa khoảng 88,5g nước, 1,5g protein, 1,2g cellulose, 8,8g glucid cùng nhiều dưỡng chất khác. Các dạng muối khoáng có trong cà rốt bao gồm kali, sắt, đồng, mangan, canxi, brom, bo, phốt pho và nhiều loại khác. Đường cũng là một loại chất có nhiều trong lá, chiếm đến hơn 30% tổng lượng đường có trong củ. Đường này không no và có cấu trúc mạch gãy nên dễ bị phân hủy khi đi vào cơ thể dưới tác động của enzym hoạt hóa.

Dinh dưỡng trong lá cà rốt

Ngoài ra, lá rốt còn chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin C, D, E, B và đặc biệt là chất caroten. Caroten khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp thúc đẩy sự sinh trưởng của các tế bào, nuôi dưỡng làn da tươi trẻ, rạng ngời, chống viêm, giảm mụn hiệu quả.

Các công dụng tuyệt vời

Lá cà rốt là rau quý, bổ dưỡng và có nhiều công dụng tốt. Đông y sử dụng lá cà rốt như một loại thuốc thần kỳ chữa được mọi loại bệnh.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Một trong thành phần nổi bật nhất của lá cà rốt là vitamin C. Tỷ lệ vitamin C trong lá cà rốt rất cao, gấp khoảng 6 lần củ. Vitamin C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn. Vì thế, nhiều chị em nội trợ ưa chuộng và thường sử dụng lá cà rốt làm salad.

Giảm tỷ lệ ung thư

Nếu trước kia mọi người chỉ biết đến củ cà rốt chứa nhiều carotene giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và chống ung thư, thì lá cà rốt lại chứa một loại dưỡng chất quý hơn nhiều. Chất diệp lục trong lá cà rốt có khả năng kìm hãm sự phát triển của khối u, từ đó hạn chế sự phân chia tế bào ác tính và giảm sự lây lan.

Tham khảo  Dùng Tinh Dầu Sả Chanh Đúng Cách, Bạn Đã Biết Chưa?

Công dụng của lá cà rốt

Giúp thanh lọc cơ thể

Chất diệp lục là một loại hợp chất có công dụng giải độc và giúp cơ thể hoàn toàn được thanh lọc. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng hỗ trợ hoạt động của thận, giúp loại bỏ các chất độc hại trong máu dễ dàng, và giảm sự hình thành sỏi thận.

Tốt cho tiêu hóa

Chất xơ có trong lá cà rốt giúp cơ thể đào thải mỡ bám trong thành mạch và đường ruột. Điều này giúp các cơ cơ thể dễ dàng co bóp hơn và kích thích sự đào thải phân ra khỏi quá trình tiêu hóa.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả

Lá cà rốt chứa nhiều vi lượng như nguyên tố kali, có tác dụng điều hòa huyết áp và làm giảm áp suất máu trong thành mạch. Điều này bảo vệ được hệ thống mạch máu khỏi các tác nhân gây nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp.

Giúp mắt luôn được khỏe mạnh

Lá cà rốt chứa nhiều tinh chất caroten – tiền tố của vitamin A. Caroten có lợi cho mắt. Theo khuyến cáo của các bác sĩ bệnh viện mắt trung ương, sử dụng lá cà rốt thường xuyên sẽ giúp đôi mắt sáng hơn rất nhiều. Chỉ cần ăn lá cà rốt 2 tuần một lần sẽ có hiệu quả tức thì, tốt hơn cả việc ăn củ cà rốt.

Giúp cải thiện lưu thông máu

Lá cà rốt chứa nhiều vi chất magie và kali. Chúng có tác dụng giữ cho chu trình lưu thông máu diễn ra bình thường, đẩy lùi các chất béo có trong thành mạch và trả lại cho cơ thể một trạng thái khỏe mạnh.

Món ăn đơn giản từ lá cà rốt

Các món ăn từ lá cà rốt thường không phổ biến tại Việt Nam, nhưng lại được người dân phương Tây sử dụng làm thực phẩm bổ dưỡng. Dưới đây là ba loại món ăn ngon và bổ dưỡng có thể làm tại nhà.

Salad lá cà rốt với cá hồi

Salad thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 200g cá hồi
  • 250g lá cà rốt
  • 200g xà lách
  • 1 củ hành tây
  • 1 hoặc 2 quả cà chua
  • 2 quả táo
  • Nước xốt và gia vị
Tham khảo  Nàng Vị thuốc Xuyên khung

Cách làm:

  1. Nhặt và rửa sạch lá cà rốt, xà lách, hành tây và cà chua.
  2. Gọt sạch vỏ táo, cắt thành miếng hạt lựu to, thái hành tây thành lát mỏng và ngâm trong dấm để loại bỏ hăng.
  3. Thái cà chua thành khoanh tròn, mỏng vừa ăn và cắt lá cà rốt, xà lách thành cọng nhỏ.
  4. Ướp cá hồi với gia vị và áp chảo cho đến khi cá chín. Đặt ra đĩa.
  5. Trộn các nguyên liệu với sốt merone.

Lá cà rốt xào tỏi

Lá cà rốt xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 300g lá cà rốt
  • 1 củ tỏi
  • Dầu thực vật và gia vị

Cách làm:

  1. Rửa lá cà rốt sạch và cắt thành đoạn khoảng 8cm.
  2. Bóc tỏi và xay nhuyễn.
  3. Đun dầu cho đến khi nóng, sau đó phi tỏi thơm.
  4. Cho lá cà rốt vào xào cùng, đợi rau tái thì nêm nếm gia vị. Khoảng 10 phút sau khi món ăn đã chín thì mang ra đĩa.

Nui trộn lá cà rốt

Món ngon từ lá cà rốt

Nguyên liệu:

  • 200g lá cà rốt
  • 300g nui
  • 1 củ hành tây
  • Dầu thực vật và gia vị

Cách làm:

  1. Sơ chế lá cà rốt và hành tây, sau đó thái thành đoạn vừa ăn.
  2. Luộc nui và để nguội, ráo nước.
  3. Đun dầu và phi hành tây thơm, sau đó cho nui và lá cà rốt vào xào chung. Nêm nếm gia vị sau khoảng 8 phút, tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Thực phẩm Đồng Xanh – đại lý rau củ quả số 1 thành phố Hồ Chí Minh

Muốn có một bữa cơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần lựa chọn nguyên liệu sạch và có nguồn gốc đáng tin cậy. Thực phẩm Đồng Xanh là đại lý rau củ quả uy tín và chất lượng số 1 tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi cung cấp lá cà rốt sạch, chuẩn Vietgap để bạn hoàn toàn yên tâm khi mua hàng.

Rau củ quả đạt chuẩn Viet Gap

Gian hàng thực phẩm giá sỉ tại Đồng Xanh đa dạng và chất lượng, với thái độ phục vụ niềm nở và chính sách bán hàng hấp dẫn. Bạn có thể đặt hàng trực tuyến thông qua hotline 0936.68.52.68 hoặc qua website. Khi mua thực phẩm tại Thực Phẩm Đồng Xanh, bạn sẽ được miễn phí giao hàng trong nội thành TP.HCM. Nếu phát hiện rau củ quả bị hỏng, bạn sẽ được đổi trả hàng miễn phí trong vòng 24 giờ.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã tự trả lời được câu hỏi: “Lá cà rốt có ăn được?” Hơn nữa, bạn cũng đã biết đến các món ăn ngon và bổ dưỡng có thể làm từ lá cà rốt. Hãy khám phá và tận hưởng trọn vẹn hương vị của lá cà rốt.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.