Cây Đào: Nguồn Gốc, Đặc Điểm Thực Vật, Loài Cây Đào Trên Thế Giới và ở Việt Nam, Giá Trị Kinh Tế và Y Học

Cây đào đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhìn vào hàng cây đào nở rực rỡ màu hồng, ta không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp tinh tế mà còn nhìn thấy sự giàu hương thơm quyến rũ. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng cây đào còn có giá trị kinh tế và y học vô cùng đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu về cây đào – nguồn gốc, đặc điểm thực vật, loài cây đào trên thế giới và ở Việt Nam, cũng như giá trị kinh tế và y học của loại cây này.

Nguồn Gốc của Cây Đào

Cây đào có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mông Cổ. Theo các nhà khảo cổ học về thực vật, người Trung Hoa đã biết trồng đào ít nhất từ bốn ngàn năm trước đây. Ở Việt Nam, chúng ta cũng đã biết trồng đào từ thời xa xưa. Loại đào phai màu hồng nhạt với cánh hoa mỏng, thưa và lá xanh nõn đã trở thành biểu tượng của thị trấn Sa Pa thuộc vùng Hoàng Liên Sơn.

Thu hái đào chín ở Sapa

Đặc Điểm Thực Vật của Cây Đào Cảnh

Cây đào có bộ rễ cọc, ăn sâu và phân nhánh. Nhờ vào bộ rễ này, cây đào có khả năng chịu hạn tốt và chịu nắng kém. Thân cây đào thường là loại thân gỗ nhỏ, có màu xanh hoặc màu đỏ tía. Cành cây đào đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành khung hình dáng của cây.

Thân, cành cây đào cảnh

Lá của cây đào là cơ quan quang hợp chính và càng xanh tốt thì cây càng khỏe. Hoa đào là hoa lưỡng tính, có đầy đủ nhị đực và nhị cái. Hoa đào thường có màu trắng, hồng nhạt, hồng đậm, đỏ và có nhiều hình dạng khác nhau. Quả đào thuộc loại hạch, có màu vàng hoặc trắng và có vị thơm ngon.

Tham khảo  Cây Khổ Sâm: Tìm Hiểu Về Tác Dụng và Vị Thuốc

Loài Cây Đào Trên Thế Giới và Ở Việt Nam

Cây đào gồm có 6 loài và khoảng 5000 giống, được trồng ở nhiều nước khác nhau trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Ý, Pháp, Nhật, Argentina và cả Việt Nam. Ở Việt Nam, loại đào phai, đào bích, đào năm cánh và đào bạch là những loại phổ biến nhất.

Đào bích được chia thành nhiều loại như bích đào hoa hồng, bích đào hoa đỏ, bích đào hoa trắng, bích đào ánh kim, bích đào lá tím và bích đào cành rũ. Đào bích là loại đào đẹp nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng. Loại đào thất thốn có nét đặc biệt với hoa đơn hoặc hoa kép, hoa mọc thành “chùm” và có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên cây. Đào phai có hoa màu nhạt và cánh hoa mỏng manh. Đào ăn quả, đào rừng và đào cổ thụ là những loại đào dùng để ăn quả.

Đào bích Nhật Tân

Giá Trị Kinh Tế và Y Học của Quả Đào

Đào là một trong những cây ăn quả quan trọng nhất trên thế giới với sản lượng hàng năm khoảng 7-8 triệu tấn. Cây đào được trồng phổ biến ở nhiều nước và khu vực như Trung Quốc, Mỹ, Ý, Pháp, Nhật và cả Việt Nam. Quả đào có vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g cùi thịt quả đào, chúng ta có 0.9g protein, 0.1g lipit, 7g gluxit, 8mg canxi, 20mg phốtpho, 10mg sắt, 2mg caroten, 8.3mg Vitamin B1, 2mg Vitamin B2 và 6mg Vitamin C.

Quả đào rất bổ dưỡng, tuy nhiên nên ăn vừa phải vì đào tính ấm, vị ngọt và chua, ăn quá nhiều có thể gây bốc hoả, đầy chướng bụng và sinh mụn nhọt. Ngoài thịt quả, các bộ phận khác của cây đào cũng có giá trị y học cao. Nhân hạt đào được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như phá huyết tan ứ, làm tan đờm, nhuận tràng, điều hoà chức năng cơ quan hô hấp và giảm ho. Rễ đào, nhựa thân cây, cành đào, lá đào và hoa đào cũng có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Tham khảo  Vị thuốc Ké hoa đào: Bí quyết từ thiên nhiên

Rừng hoa đào ở Mộc Châu

Cây đào không chỉ là một biểu tượng văn hóa mà còn mang lại nhiều giá trị kinh tế và y học. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cây đào và sẽ trân trọng những điều tuyệt vời mà cây này mang lại. Hãy ghé thăm website www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm về cây đào và những thông tin hữu ích khác.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.