Ba kích ngâm rượu: Bỏ lõi điều quan trọng không thể bỏ qua

Trong Đông y, ba kích được biết đến với tác dụng tốt cho sức khỏe và sinh lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách chế biến ba kích. Quan niệm chung là cần bỏ lõi ba kích trước khi ngâm rượu, và điều này đã khiến nhiều người tự hỏi: Tại sao lại phải bỏ lõi? Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin dưới đây.

Ba kích ngâm rượu tại sao phải bỏ lõi

Ba kích làm sạch lõi để ngâm rượu

Giới thiệu về củ ba kích

  • Ba kích, còn được gọi là dây ruột gà, ba kích thiên…
  • Tên khoa học: Morinda officinalis Stow
  • Cây thuộc họ Cà phê, sống nhiều năm
  • Mọc leo thành bụi ven rừng đồi núi, dưới 500m
  • Bộ phận sử dụng: rễ phơi hay sấy khô của cây ba kích

Khi ngâm rượu ba kích, cách chế biến và ngâm ba kích cần được chú ý, vì điều này ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Tác dụng của ba kích ngâm rượu

Tùy vào cách ngâm rượu ba kích, thuốc có những tác động khác nhau đến cơ thể. Ba kích cũng có thể được ngâm cùng các loại thuốc khác để tăng hiệu quả chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Nhưng nói chung, rượu ba kích có những tác dụng đặc biệt sau:

  • Bồi bổ sức khỏe, bổ thận sinh tinh, làm tăng thời gian giao hợp.
  • Tăng khả năng tình dục nam giới, cải thiện chất lượng quan hệ tình dục.
  • Cung cấp thêm khoáng chất cho cơ thể. Ngâm rượu ba kích cùng với các dược liệu khác còn giúp bồi bổ sinh lý toàn diện.
  • Chữa trị liệt dương, di tinh, mộng tinh, bổ thận tráng dương, kiện gân cốt.
  • Điều trị sinh lý yếu, tăng cường sinh lực, tăng khả năng cương dương và điều trị xuất tinh sớm.
  • Điều trị chóng mặt, mất ngủ, thần kinh mệt mỏi, lo âu.
  • Hỗ trợ kinh nguyệt không đều và tình trạng kinh nghuyệt thất thường của phụ nữ mãn kinh.
Tham khảo  Con Mằn Hăn Là Con Gì? Cách Diệt & Đuổi Mằn Hăn Hiệu Quả

Ba kích ngâm rượu tại sao phải bỏ lõi?

Theo Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc, lõi ba kích không chứa độc tố gây vô sinh hay nguy hại cho sức khỏe như một số tin đồn. Tuy nhiên, lõi ba kích không có dưỡng chất, có vị chát, nếu để lõi ngâm rượu sẽ làm giảm mùi vị và chất lượng của rượu. Ngoài ra, lõi còn kéo dài thời gian ngấm và trao đổi dưỡng chất của ba kích. Do đó, việc loại bỏ lõi ba kích trước khi ngâm rượu là cần thiết.

Nghiên cứu cũng cho thấy, trong lõi của củ ba kích có chứa rubiadin và carbohydrates có thể gây hại cho hệ tim mạch. Lõi củ ba kích không tốt, có thể đảo ngược tác dụng của ba kích và gây liệt dương. Rượu ba kích mà không bỏ lõi sẽ không còn thơm ngon và chất lượng như trước. Do đó, trước khi ngâm củ ba kích vào rượu, chúng ta nên bỏ lõi và chỉ ngâm phần thịt củ ba kích để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chế biến củ ba kích trước khi ngâm

Có 2 loại ba kích:

  • Ba kích trồng
  • Ba kích rừng

Củ ba kích trồng mềm và nhiều nước, nên tách lõi khá dễ dàng. Còn củ ba kích rừng trồng lâu năm ít nước và khô, phần thịt bám chắc vào lõi khiến việc tách lõi khó khăn hơn.

Cách sơ chế tách lõi:

Chế biến củ ba kích trước khi ngâm

  • Tách lõi ba kích bằng dao

Ba kích trồng:

  • Thu hoạch tại vườn, rửa sạch củ ba kích dính đất, cát
  • Phơi củ ba kích dưới nắng để giảm lượng nước
  • Khi phần thịt củ ba kích dẻo, có thể dùng tay tách phần thịt và lõi riêng vì chúng không quá cứng và bám chặt.
  • Nếu muốn sơ chế củ ba kích tươi, dùng dao chia củ làm đôi sau đó tách lõi và thịt ba kích riêng

Ba kích rừng:

  • Củ ba kích rừng cứng và khô, việc sơ chế mất nhiều thời gian và công sức
  • Rửa sạch đất và cát trên củ ba kích
  • Dùng dao khía thịt của ba kích rồi bóc lõi ra
  • Hoặc đặt ba kích lên thớt, dùng dao đập dập để tách lẻ phần thịt và lõi
  • Đây là phương pháp nhanh chóng, thuận tiện, đạt hiệu suất cao
Tham khảo  Tìm hiểu về Sài hồ: Công dụng và các bài thuốc chữa bệnh

Lưu ý khi dùng ba kích ngâm rượu

  • Rượu ba kích không nên dùng cho phụ nữ trong thời kỳ rong kinh, kinh sớm.
  • Người âm hư quá mức, đại tiện táo bón nên cân nhắc trước khi dùng.
  • Ba kích có tính hàn, nếu uống nhiều, nam giới có thể gặp tình trạng “Tào tháo đuổi”. Nên uống đúng liều lượng quy định để tránh tác dụng phụ.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng ba kích ngâm rượu, vì tác dụng của rượu ba kích phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Những người huyết áp thấp không nên dùng nhiều, và nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng.
  • Lõi củ ba kích có độc, nên lấy ra trước khi sơ chế để đảm bảo tác dụng của ba kích.

Đừng quên ghé thăm www.lrc-hueuni.edu.vn để cập nhật thông tin mới nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.