Đậu Ca Phê Thần Kỳ Mucuna pruriens

Giới thiệu

Nhòm qua bộ môn gọi là Mucuna, thuộc họ Fabaceae, phân họ Papilionaceae, gồm khoảng 150 loài cây xanh và cây thân thảo hàng năm. Trong số các loại đậu lạc hoang dã ít được sử dụng, loại đậu ca phê Mucuna pruriens phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Nó được coi là nguồn chất đạm dinh dưỡng (Janardhanan và cộng sự, 2003; Pugalenthi và cộng sự, 2005) do hàm lượng protein cao (23-35%) và khả năng tiêu hóa tương tự như đậu nành, đậu tương, và đậu lima (Gurumoorthi và cộng sự, 2003). Do đó, nó được coi là một nguồn thực phẩm tốt.

Có khoảng mười hai loài Mucuna được trồng ở vùng nhiệt đới có nguồn gốc từ cây trồng châu Á, và có nhiều loại lai và phối giống (Bailey và Bailey, 1976). Sự khác biệt chính giữa các loài trồng là ở đặc điểm của lông trên quả, màu hạt và số ngày thu hoạch quả. “Cowitch” và “cowhage” là tên thông thường của các loại Mucuna có nhiều lông gai dài trên quả. Tiếp xúc với người gây ngứa nổi mẩn da cường độ cao, do mucunain gây ra (Infante và cộng sự, 1990). Các loại không gây ngứa, được gọi là “đậu ca phê” có các lông mềm.

Cây M. pruriens, được biết đến rộng rãi với tên gọi “đậu ca phê,” là một loại cây leo thân thảo hàng năm từ phía nam Trung Quốc và đông Ấn Độ, nơi từng được trồng rộng rãi như một loại cây rau xanh (Duke, 1981). Nó là một trong những loại cây xanh phổ biến nhất hiện nay ở các vùng nhiệt đới; đậu ca phê có tiềm năng lớn làm cả thực phẩm và thức ăn gia súc như mô tả dưới đây. Đậu ca phê từ lâu đã được sử dụng truyền thống như nguồn thực phẩm bởi một số dân tộc tại một số quốc gia. Nó được trồng ở châu Á, Mỹ, Châu Phi và các đảo Thái Bình Dương, nơi quả của nó được sử dụng như một loại rau gia vị cho con người, và lá non của nó được sử dụng làm thức ăn gia súc.

Tham khảo  Cây Bông gòn: Sức sống của thiên nhiên dành cho sức khỏe

Cây có thân dài, mảnh mai; lá hình mác xen kẽ; hoa màu trắng với cánh hoa hình bướm màu xanh tím. Quả hoặc hạt đậu có lông, dày và da dày; trung bình dài khoảng 4 inch; có hình giống như lỗ âm thanh trong đàn vi-ô-lông; và chứa từ bốn đến sáu hạt. Màu nâu đậm, và có nhiều lông cứng. Ở Ấn Độ, hạt mỗi lần nấu chín của cây đậu ca phê truyền thống được tiêu thụ bởi một bộ tộc đồng bào ở miền nam Ấn Độ, Kanikkars, sau nhiều lần đun sôi để loại bỏ các yếu tố không dưỡng. Hầu hết các loài Mucuna có khả năng chịu đựng tốt đối với nhiều tác động từ môi trường, bao gồm hạn hán, nghèo dinh dưỡng đất và độ axit cao của đất, mặc dù chúng nhạy cảm với sương giá và phát triển kém trên đất lạnh, ẩm (Duke, 1981). Chi Mucuna phát triển tốt nhất dưới điều kiện ấm áp, ẩm ướt, dưới 1500 m so với mực nước biển và ở những khu vực có mưa nhiều. Giống như hầu hết các loại đậu lâu năm khác, đậu ca phê có khả năng hấp thụ nitơ từ không khí thông qua quan hệ cộng sinh với vi sinh vật trong đất.

Mucuna spp. được báo cáo chứa các hợp chất độc như L-dopa và các hợp chất tryptamines gây ảo giác, cũng như yếu tố không dưỡng như phên và chất tannin (Awang và cộng sự, 1997). Do nồng độ L-dopa (4-7%) cao, đậu ca phê là một nguồn thương mại của chất này, được sử dụng trong điều trị bệnh Parkinson. Độc tính của đậu ca phê không qua xử lý có thể giải thích tại sao cây này ít bị côn trùng gây hại (Duke, 1981). Đậu ca phê còn được biết đến với tác dụng diệt nấm đối với động vật giun; nó cũng được cho là có hoạt tính ảnh hưởng tiêu cực tới các cây cạnh tranh (Gliessman và cộng sự, 1981).

Mặc dù có tính độc, các loài Mucuna khác nhau được trồng như một loại cây trồng thực phẩm phụ. Hạt đậu ca phê tươi sống chứa khoảng 27% protein và giàu khoáng chất (Duke, 1981). Trong thế kỷ 18 và 19, Mucuna được trồng rộng rãi như một loại rau xanh ở các ngọn đồi và đồi thấp ở dãy núi Himalaya phía đông và ở Mauritius. Cả quả xanh và hạt chín được đun sôi và ăn. Ở Guatemala và Mexico, M. pruriens đã được rang và xay thành bột để làm thay thế cà phê; hạt đậu được biết rộng rãi trong khu vực này như “Nescafé,” nhờ vào việc sử dụng này.

Tham khảo 

This article is written for www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.