Ẩn mình trong vô vàn món ngon: Ốc sên hấp dẫn thực khách Việt

Trước đây, dường như ốc sên không thực sự được lòng người Việt vì một số lý do khác nhau. Chúng thường ăn lá non, cành non và sinh sống trong môi trường đất ẩm như vườn hoặc đồng ruộng, và xuất hiện nhiều vào mùa mưa.

Tuy nhiên, ngày nay, ốc sên đã được công nhận là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và được sử dụng trong làm đẹp và nấu ăn. Với những tín đồ ẩm thực Việt, ốc sên đã trở thành nguyên liệu chế biến để tạo ra nhiều món ăn ngon như ốc sên xào sả ớt, ốc sên nướng, ốc sên chiên, và nhiều món khác.

Ảnh: Ốc sên là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng

Ốc sên là một loại động vật thân mềm, ăn tạp nên thường có ký sinh trùng và ấu trùng giun tồn tại trong cơ thể. Vì vậy, việc xử lý và chế biến ốc sên đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu để đảm bảo chất lượng thức ăn.

Trước khi chế biến, ốc sên thường được nuôi trong chậu hoặc thùng và cho ăn lá cây xanh hoặc thảo mộc. Phương pháp này giúp ốc sên tiêu thụ các chất bẩn trong ruột mà chúng đã ăn trước đó, đảm bảo an toàn cho thực phẩm sau khi nấu.

Ảnh: Ốc sên được cho ăn lá cây sạch hoặc thảo mộc để loại bỏ chất bẩn trong ruột

Sau khi được làm sạch, ốc sên được luộc sơ qua trong nước sôi, sau đó lấy thịt bỏ ruột chỉ giữ lại phần đầu. Thêm ít muối và nước chua (giấm, bỗng hoặc nước muối dưa, nước măng chua) vào và bóp nhẹ để làm sạch nhớt, loại bỏ các vết đen và khử mùi hiệu quả. Rửa ốc sên qua vài lần nước cho sạch.

Sau khi được sơ chế, ốc sên có thể được chế biến thành nhiều món như ốc xào măng, ốc xào sả ớt, ốc sên nướng, và nhiều món khác. Quá trình chế biến của ốc sên tương tự như các loài ốc khác. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người, ốc sên có thể được xào với măng chua, chiên giòn với lá lốt, hoặc ướp gia vị rồi nướng.

Tham khảo  Các Loài Cây Dioscorea: Một Chi Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng Quan Trọng cho Sức Khỏe - Một Bài Đánh Giá

Ảnh: Ốc sên xào sả ớt là món nhậu khoái khẩu được nhiều người yêu thích

Kết hợp với các loại nước chua hoặc gia vị đặc trưng, món ăn từ ốc sên sẽ trở nên đậm đà hơn, và thịt ốc sên sẽ có độ dai giòn sần sật. Dù có vẻ ngoại hình không đẹp nhưng khi được chế biến thành món ăn, ốc sên lại dễ dàng hấp dẫn thực khách.

Ốc sên đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là những người thích nhâm nhi sau những ly bia. Không chỉ ngon miệng, ốc sên còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ảnh: Vị dai giòn sần sật của ốc sên hòa quyện cùng các loại gia vị giúp món ăn thêm tinh tế, lôi cuốn

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ốc sên chứa 15% protein và chỉ có 2,4% chất béo. Chúng cũng có khả năng giúp giảm đau lưng, đau xương khớp và một số bệnh khác.

Ở Pháp, ốc sên là một món đặc sản có giá trị kinh tế cao. Nếu bạn có dịp đến các nhà hàng ở Pháp, hãy thử những món ăn độc đáo từ ốc sên như ốc sên nướng bơ tỏi, spaghetti ốc sên, pizza ốc sên, ốc sên xào, hoặc nấu súp ốc sên.

Đáng chú ý nhất là món khai vị Escargot, được chế biến từ nguyên liệu chính là ốc sên. Đây cũng là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trên thế giới và là biểu tượng của ẩm thực Pháp.

Dù ốc sên từng bị bỏ qua, nhưng hiện tại, chúng đang trở thành một nguồn thực phẩm phong phú và những món ngon từ ốc sên đang làm say đắm lòng người Việt. Hãy thử những món ăn độc đáo từ ốc sên và khám phá hương vị tuyệt vời của chúng ngay hôm nay!

www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.