Ngạc nhiên với Ong đen

Ong đen, cái tên cũng khá thú vị đúng không nào? Tuy nhiên, đây không phải là một loại ong bình thường đâu nhé! Ong đen, được biết đến như Ong mướp theo Đông y, có tác dụng thanh nhiệt và khử phong. Với những công dụng tuyệt vời này, dược liệu Ong đen thường được sử dụng để điều trị đau răng, miệng lở loét, đau cổ họng, và cả kinh phong ở trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu thêm về Ong đen qua bài viết dưới đây nhé!

Mô tả dược liệu Ong đen

1. Đặc điểm

Ong đen có thân màu đen, to và tù, dài khoảng 0.5 cm. Toàn thân Ong đen được phủ một lớp lông mềm, màu đen nhạt, trên lưng có màu vàng nhạt. Ong có chân ngắn, màu đen. Cánh màu lam tím óng ánh, mềm, nhìn thấy được.

Ong đen thường sống trong những hốc cây mục rỗng hoặc thân tre, nứa, độ sâu của thân cây có thể đến 30 cm hoặc hơn. Trong các thân cây, tổ ong được chia thành nhiều ngăn, ngăn chứa phấn hoa, mật và ngăn để đẻ trứng.

Ong đen

2. Bộ phận sử dụng dược liệu

Toàn bộ cơ thể Ong đen được ứng dụng để làm dược liệu.

3. Phân bố

Ong đen có mặt ở khắp nơi, không chỉ giới hạn trong đồng bằng mà còn ở miền núi. Tuy nhiên, tại nước ta, việc thu bắt, khai thác và sử dụng Ong đen còn khá ít.

4. Thu hái – Sơ chế

Ở miền Nam Trung Quốc, người dân thường bắt Ong đen vào mùa thu đông, khi ong sống trong các ống tre nứa. Sau khi xác định được vị trí tổ ong, người ta bịt kín một đầu ống nứa lại, sau đó hơ nóng để ong chế, chẻ ống nứa, lấy ong dùng.

Tham khảo  Vị thuốc Thiên niên kiện - Bí quyết chữa trị phong thấp và cường cân cốt

5. Bảo quản dược liệu

Ong đen rất dễ bị mối mọt và hư hỏng, do đó cần sấy khô thật khô trước khi bảo quản. Đồng thời, hạn chế việc phơi nắng dược liệu, vì điều này có thể làm dược liệu dễ hỏng và bị mốc.

Để bảo quản dược liệu Ong đen, bạn nên đặt nó trong hộp kín, ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng và côn trùng.

6. Thành phần hóa học

Đang cập nhật.

Vị thuốc Ong đen

Vị thuốc Ong đen thường được sử dụng để trừ phong, tả hỏa và thanh nhiệt cơ thể.

1. Tính vị

Ong đen có tính hàn, không độc, có vị ngọt và hơi chua.

2. Quy kinh

Ong đen quy vào kinh Vị và Đại trường.

3. Tác dụng dược lý

Theo Y học cổ truyền, Ong đen có tác dụng tả hỏa, trừ phong và thanh nhiệt. Thường được sử dụng trong các trường hợp đau họng, viêm họng, miệng lở loét, sâu răng, kinh phong ở trẻ con,…

4. Cách dùng – Liều lượng

Ong đen thường được sử dụng dưới dạng bột tán, có thể sử dụng độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc khác tùy vào từng trường hợp.

Liều lượng sử dụng khuyến cáo: 2 – 4 con hoặc 2 – 3g mỗi ngày, tán bột dùng.

Bài thuốc sử dụng Ong đen

Ong đen được sử dụng để điều trị các bệnh viêm đau họng, lở loét ngoài da.

  1. Chữa viêm họng, đau họng: Sử dụng Ong mướp, tán thành bột mịn kết hợp với Bằng sa (hàn the), mỗi vị phân lượng bằng nhau, trộn đều. Mỗi ngày dùng uống 1 – 4g với nước ấm. Ngoài ra có thể hòa bột ong với tỷ lệ 1/10 với nước, dùng bôi vào chỗ hàng ngày.

  2. Điều trị ung nhọt, lở loét lâu ngày không khỏi: Dùng Ong đen sấy khô, tán thành bột, rây mịn. Lại vệ sinh sạch sẽ vết thương, vết lở loét bằng nước muối hoặc lá trầu không. Rắc bột ong lên vết thương, mỗi ngày có thể thực hiện vài lần để tăng khả năng hồi phục.

  3. Trị trẻ con kinh phong, sốt cao, co giật: Sử dụng Ong đen 2 con, tán thành bột mịn, dùng sắc với 200ml nước, đến khi cạn còn 50ml thì dùng uống hết một lần trong ngày. Có thể gia thêm đường để cải thiện hương vị.

Tham khảo  Bạch Liễu: Thần dược từ thiên nhiên giúp giảm đau và kháng viêm

Kiêng kỵ khi dùng Ong đen

Người không hỏa, hư hàn, không nên dùng Ong đen.

Là một vị thuốc tự nhiên được sử dụng phổ biến trong dân gian, Ong đen đã chứng tỏ được hiệu quả trong việc thanh nhiệt, trừ phong và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại chưa có nghiên cứu nào về tác dụng cũng như hiệu quả điều trị của dược liệu này. Vì vậy, trước khi sử dụng, bạn nên trao đổi với người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Bài viết của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, đừng quên gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi sử dụng Ong đen nhé!

Bài viết được viết bởi www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.