Quả Muỗm và Quả Xoài – Sự khác biệt và những bí mật thú vị

Quả muỗm là quả gì

Quả muỗm là gì?

Bạn có bao giờ nghe qua quả muỗm? Quả này thường gây nhầm lẫn với quả xoài do kiểu dáng và hương vị tương đồng. Vậy quả muỗm là gì? Hãy cùng tìm hiểu để phân biệt quả muỗm và quả xoài nhé!

Quả muỗm là gì?

Quả muỗm là một bộ phận của cây xoài hôi, còn được biết đến với cái tên cây muỗm hay cây quéo. Đây là loài cây thuộc họ Đào lộn xộn (Anacardiaceae), có tên khoa học là Mangifera foetida Lour. Cây muỗm thường sinh sống ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Đặc điểm của cây muỗm

  • Kiểu dáng hoành tráng với thân cây cao khoảng 15-20m.
  • Lá cây nhỏ, mọc đơn nguyên, dài và hơi nhọn. Mặt lá nhẵn và bóng mịn.
  • Hoa màu trắng, mọc thành từng chùm kép ở ngọn cành. Lá đài hình bầu dục, nhọn, cánh hoa hẹp và dài gấp 3 lần lá đài. Thông thường, một nhị sẽ sinh sản dài bằng cánh hoa và những nhị còn lại ngắn hơn.
  • Quả muỗm nhỏ, hình thận, vị chua hơn quả xoài và khi chín có màu vàng mọng nước.
  • Có 2 thời vụ thu hoạch chính: Giai đoạn 1 từ tháng 12 đến tháng 3 và từ tháng 5 đến tháng 7, giai đoạn 2 từ tháng 3 đến tháng 6 và từ tháng 10 đến tháng 11.

Phân biệt quả muỗm và quả xoài

Phân biệt quả muỗm và quả xoài

Quả muỗm và quả xoài thuộc cùng họ Đào lộn hột, nhưng lại là hai loại cây khác nhau, vì vậy chúng có những đặc điểm khác nhau như sau:

Về kích thước quả

Quả xoài có kích thước và hình dáng lớn, tròn trong khi quả muỗm nhỏ và hơi nhọn ở đuôi.

Tham khảo  Cỏ Hôi - Công dụng thần kỳ của cây thảo dược trong việc chữa trị nhiều bệnh

Hương vị quả

Quả muỗm có vị chua, ít được sử dụng để ăn vặt, trong khi quả xoài được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, là một loại hoa quả tráng miệng sau bữa ăn.

Phân loại quả

Quả muỗm chỉ có một loại duy nhất và thường mọc hoang như cây dại. Trong khi đó, quả xoài có đa dạng loại, không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống hàng ngày mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn về độ giòn, ngọt, màu sắc, v.v. Hiện nay, đã nghiên cứu và tạo ra nhiều giống cây xoài có ưu điểm nhất.

Tên gọi

Quả muỗm còn có một số tên gọi khác như xoài muỗm, quả quéo,… Trong khi đó, quả xoài có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm giống cây và địa điểm trồng cây như xoài trứng, xoài cát, xoài Thái, xoài tím, xoài thượng, v.v.

Giá trị

Quả muỗm không có giá trị kinh tế và thường mọc tự nhiên ven đường hoặc ở vườn của một số tỉnh vùng núi phía Bắc. Tuy vậy, cây muỗm được coi là cây cổ thụ mang giá trị tinh thần cao trong khu vực nông thôn.

Quả xoài lại có giá trị vật chất cao, được trồng phổ biến và đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống và xuất khẩu hoa quả của Việt Nam ra thị trường quốc tế. Một số loại xoài nổi tiếng như xoài Yên Châu, xoài cát Hòa Lộc,…

Đặc điểm thân cây

Cây muỗm có kiểu dáng và thân cây lớn, lá cây muỗm nhỏ và hơi nhọn hơn lá xoài. Ngược lại, đa số cây xoài hiện nay có thân cây nhỏ và dễ dàng thu hoạch quả.

Những lưu ý khi ăn quả muỗm

Một số lưu ý khi ăn quả muỗm

Khi ăn quả muỗm, cần lưu ý những trường hợp sau đây để tránh phản tác dụng:

  • Khi đói bụng: Vì vị chua của quả muỗm, nên ăn khi cơ thể chưa được nạp đủ năng lượng sẽ gây kích thích dạ dày, tiết ra nhiều dịch vị hơn bình thường, dẫn đến đau bụng, ngộ độc và mệt mỏi.
  • Dễ bị dị ứng: Quả muỗm chứa các chất có thể gây mẫn cảm đối với những người dễ bị kích ứng. Dấu hiệu dễ nhận thấy là ngứa quanh miệng, ngứa hốc mắt, nổi mẩn đỏ khắp người.
  • Mắc các bệnh liên quan đến hô hấp: Quả muỗm có tính bình, nên khi ăn quả này, người bị hen suyễn dễ tái phát tình trạng bệnh, thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng.
Tham khảo  Vối rừng: Một loại cây đặc biệt với nhiều công dụng

Công dụng của quả muỗm

Những công dụng của quả muỗm

Quả muỗm không chỉ có giá trị tinh thần mà còn có các công dụng bất ngờ trong việc chữa trị một số bệnh. Trong y học cổ truyền, muỗm được xem là một vị thuốc quý và được ứng dụng rộng rãi tại các cửa hàng thuốc Đông y:

  • Vỏ thân cây muỗm: Chứa chất Cortex Mangifera Foetida giúp làn da săn chắc, khỏe mạnh, bảo vệ da khỏi tác động của ánh sáng mặt trời và thành phần độc hại của mỹ phẩm giả.
  • Vỏ quả muỗm: Dùng để chữa đau răng hoặc chứng ỉa chảy thường gặp ở trẻ nhỏ. Nấu vỏ muỗm thành dạng đặc sệt, ngâm rượu hoặc ngậm trực tiếp từ 10-20g mỗi ngày, duy trì trong 4-5 ngày, kết hợp dùng rễ cây Xuyên tiêu sẽ giúp nâng cao hiệu quả trị liệu.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết về quả muỗm và quả xoài. Để bổ sung kiến thức cho bản thân, hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích trong cuộc sống!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.