Ăn rau răm – Bí quyết cho sức khỏe hàng ngày

Rau răm không chỉ là một loại rau thơm ngon, mà còn là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nhưng bạn đã biết về tác dụng của rau răm đối với sức khỏe chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rau này.

Đặc điểm của rau răm

Theo TS.BS Trần Xuân Nguyên, rau răm là loại cây thân thảo sống lâu năm, phát triển tốt ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong điều kiện nóng ẩm. Rau răm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam nhờ vào lá và thân non có hương vị đặc trưng.

Rau răm, với tên khoa học là Persicaria odorata, còn được gọi là Daun kesum hay Daun lak (tiếng Malaysia), Lặc sa diệp (tiếng Trung Quốc). Trong tinh dầu của rau răm, chúng ta có thể tìm thấy các chất hóa học như decanal (28%), dodecanal (44%), decanol (11%), cùng với các sesquiterpene (α-humulene, β-caryophyllene) chiếm khoảng 15%.

Ăn rau răm – Tác dụng đáng kinh ngạc

Rau răm không chỉ là một loại gia vị độc đáo, mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ly từ Bệnh viện Đa khoa Medlatec, ăn sống rau răm kèm với các món như trứng vịt lộn, gỏi,… sẽ giúp hạn chế đau bụng, đồng thời có tác dụng tán hàn và sát trùng.

Rau răm cũng giúp cải thiện thị lực và giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, sử dụng rau răm trong các món ăn có thể cải thiện trí nhớ và tăng cường sức khỏe gân cốt.

Mặc dù nước ép từ rau răm có vị khá khó uống, nhưng loại nước này lại có tác dụng chữa trị các bệnh da như ghẻ lở, hắc lào.

Nhưng cũng cần lưu ý…

Dù có nhiều tác dụng tốt, việc sử dụng quá nhiều rau răm có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Theo TS.BS Trần Xuân Nguyên, ăn quá nhiều rau răm có thể gây tổn thương tủy xương và làm giảm tinh khí.

Tham khảo  Vị thuốc từ cây Lai: Những bí quyết từ thiên nhiên

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh rằng rau răm gây giảm ham muốn tình dục và làm giảm chất lượng tinh trùng. Theo quan niệm dân gian, rau răm có khả năng kiềm chế ham muốn tình dục. Điều này cần được xem xét đặc biệt đối với phụ nữ, vì ăn nhiều rau răm có thể gây hiện tượng rong kinh, kinh nguyệt không đều và giảm ham muốn tình dục. Cũng như đối với phụ nữ mang thai, việc ăn rau răm có thể tăng nguy cơ sảy thai.

Kết luận

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về tác dụng của rau răm đối với sức khỏe. Rau răm không chỉ là gia vị trong những món ăn hàng ngày, mà còn có những tác dụng thiết thực. Tuy nhiên, hãy sử dụng rau răm một cách hợp lý và đúng lượng để tránh những tác động xấu đối với sức khỏe và khả năng sinh sản. Hãy thử thêm rau răm vào chế độ ăn của bạn và trải nghiệm những lợi ích mà nó mang lại!

www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.