Rượu Ba Kích: Bí quyết ngâm thời gian lý tưởng và những bài thuốc gia truyền

Rượu Ba Kích – một trong những sản phẩm nổi tiếng với khả năng nâng cao sức khỏe con người. Hiện nay, ngâm rượu Ba Kích là một trong những phương pháp chế biến phổ biến nhất. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức một chai rượu ngon và hiệu quả nhất, việc ngâm rượu Ba Kích trong thời gian phù hợp là rất quan trọng.

Rượu Ba Kích ngâm bao lâu thì uống được?

Ngâm Ba Kích trong rượu từ 2-3 tháng là đã có thể sử dụng. Tuy nhiên, ngâm lâu hơn sẽ giúp chiết xuất được nhiều dưỡng chất từ củ Ba Kích, làm cho rượu ngon và chất lượng hơn. Để có được rượu Ba Kích tốt nhất, nên ngâm trong vòng 3 tháng trở lên trước khi sử dụng. Khi ngâm trên 6 tháng, rượu sẽ êm hơn và dễ uống hơn. Theo kinh nghiệm dân gian, Ba Kích ngâm rượu sẽ có chất lượng tốt hơn nếu chôn trong lòng đất một thời gian. Đồng thời, việc hạ thổ cũng làm cho rượu Ba Kích có mùi vị ngon nhất. Nếu muốn hạ thổ, nên chọn loại rượu có nồng độ khoảng 47-50 độ và ngâm ít nhất 7 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Đảm bảo đậy kín bình để không làm hư rượu.

Cách ngâm rượu Ba Kích để có bình rượu ngon, bổ, khỏe

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Nguyên liệu để làm rượu Ba Kích thơm ngon và bổ dưỡng gồm Ba Kích (tươi hoặc khô) và rượu. Ba Kích tươi cần sử dụng ngay sau khi mua, còn Ba Kích khô có thể bảo quản lâu hơn. Chọn rượu nếp nguyên chất không pha trộn và có nồng độ từ 40-50 độ là tốt nhất.

Bước 2: Sơ chế

Trước khi ngâm, rửa củ Ba Kích thật sạch sẽ và rút bỏ phần lõi (đối với Ba Kích tươi) để đảm bảo an toàn và làm cho rượu thơm hơn. Sau đó, cắt lát củ Ba Kích để quá trình ngâm diễn ra nhanh chóng hơn.

Tham khảo  Top 10 Cây Nội Thất Lá To Nhất | Cây Cảnh Trang Trí Nội Thất

Bước 3: Tiến hành ngâm

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, đổ rượu và bỏ Ba Kích vào bình. Sử dụng bình thủy tinh để bảo quản tốt hơn và an toàn cho sức khỏe. Tỉ lệ Ba Kích và rượu nên là 1:5, tức là 1kg Ba Kích ngâm với 5 lít rượu. Đậy nắp kín và bảo quản nơi thoáng mát. Sau khoảng 3 tuần, đảo bình rượu một lần để đồng đều. Tiếp tục để ngâm trong vài tháng.

Kết hợp Ba Kích với các vị thuốc bổ khác để có tác dụng vượt trội

Ba Kích thường được kết hợp với những vị thuốc khác để tạo thành các bài thuốc có tác dụng tăng cường khả năng sinh lý và cường kiện gân cốt. Hai bài thuốc được nhiều người yêu thích là:

– Bổ Thận Tráng Dương thang: Bài thuốc này gồm Ba Kích và 27 vị thuốc khác như đông trùng hạ thảo, nhục thung dung, lộc nhung, thục địa, dâm dương hoắc, kỷ tử, củ maca, đỗ trọng, ngưu tất… Kết hợp với các vị thuốc trên giúp tăng cường hiệu quả của Ba Kích đến mức tối đa.

– Đại Bổ Thang Đặc Biệt: Thang thuốc này kết hợp hài hòa các vị thuốc như nhân sâm Canada, hải mã, củ maca, nhục thung dung, Ba Kích, thỏ ty tử, đương quy, thục địa… Mang đến công dụng hữu ích như cường tráng cơ thể, tăng sinh lực, hỗ trợ trị xuất tinh sớm, liệt dương, làm đẹp da và tăng cường trí nhớ.

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tận hưởng rượu Ba Kích ngâm lâu năm là một trải nghiệm thú vị. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Phòng khám Y Tâm Đường để được tư vấn chi tiết hơn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.