Soạn Văn Luyện Nói Tự Sự Kết Hợp Với Nghị Luận Và Miêu Tả Nội Tâm

Chào mừng các bạn học sinh đến với LRC – nơi chia sẻ những bí kíp cảm xúc để trở thành người viết hấp dẫn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách soạn bài “Luyện nói: Tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm” theo trang 179 sách Ngữ văn lớp 9. Với những kiến thức này, việc soạn văn sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với các bạn.

Chuẩn bị ở nhà

1. Tâm trạng của em khi xảy ra một chuyện có lỗi với bạn

Mở đầu bằng việc giới thiệu hoàn cảnh xảy ra câu chuyện để lộ ra tâm trạng ân hận của mình. Hãy trình bày sự việc theo trình tự thời gian tuyến tính. Ví dụ như trống báo vào lớp, bạn Nam nhanh chóng lấy sách đặt trên bàn và tìm bút. Trong lúc đùa quá, bạn làm đổ chiếc ghế khiến chân của Nam chảy máu. Mặc dù Nam cố kiềm lại và xua tay “tớ không sao đâu?” nhưng bạn vẫn cảm thấy ân hận vì trò nghịch dại của mình.

2. Kể lại buổi sinh hoạt lớp

Giới thiệu thời gian, địa điểm và chủ đề buổi sinh hoạt nói về tình bạn. Cuộc tranh luận trở nên sôi nổi vì có nhiều ý kiến. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của bản thân về bạn Nam là người bạn tốt, đáng để học tập. Bạn Nam luôn giúp đỡ, hòa đồng với mọi người trong cuộc sống và luôn dẫn đầu trong các hoạt động của trường và lớp. Bạn cũng có thể nhắc đến tình huống bạn Nam không cho bạn An quay cóp trong giờ kiểm tra nhưng lại đến tận nhà để hướng dẫn bạn học.

3. Đóng vai Trương Sinh kể lại câu chuyện và thể hiện sự ân hận

Hóa thân thành Trương Sinh, bạn có thể kể lại câu chuyện và thể hiện sự ân hận của nhân vật này. Bạn Trương Sinh có tính đa nghi, hay ghen nhưng may mắn lấy được người vợ hiền, tính tình hiền dịu. Trước khi đi lính, Trương Sinh dặn vợ không mong được đeo ấn phong hầu, chỉ mong ngày về được bình an. Sau khi đi lính, vợ chăm sóc mẹ và con của Trương Sinh rất chu đáo. Tuy nhiên, khi Trương Sinh trở về, do cơn nóng nảy lên và thiếu suy xét, anh đã mắng đuổi vợ và vợ tự vẫn. Trên đường trở về, ngồi cùng con thơ, Trương Sinh hiểu ra sự thật và cảm thấy vô cùng ân hận vì những hành động của mình. Từ câu chuyện này, chúng ta hãy rút ra bài học không để cơn nóng giận và sự thiếu suy xét làm mình bị cuốn theo.

Tham khảo  Lịch Thi Đấu Chung Kết Thế Giới LMHT 2023: Đầy Đủ và Chi Tiết

Tôi hi vọng rằng những bí kíp trên đã giúp các bạn hiểu hơn về cách soạn bài “Luyện nói: Tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm”. Hãy thử áp dụng và cho thấy sự viết của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết! Đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi www.lrc-hueuni.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Săn SALE shopee tháng này:

• Đồ dùng học tập giá rẻ
  • Sữa dưỡng thể Vaseline chỉ hơn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai