Sông Hồng: Ngọn sông đỏ lửa kỳ lạ và bí ẩn

Hỡi em yêu ở cuối sông Hồng, thấy dòng sông sóng ngầu lên sắc đỏ, biết là anh nhớ về em đó… – câu hát trong bài Gửi em ở cuối sông Hồng của nhạc sĩ Thuận Yến đã trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người. Sông Hồng, ngọn sông đỏ lửa ấy là một biểu tượng văn hóa đã gắn bó với lịch sử lâu đời của đất nước ta. Tuy nhiên, ít ai biết về nguồn gốc của sông Hồng, và dòng sông này dài bao nhiêu kilômét. Thủ Đô Xanh sẽ giải đáp những câu hỏi này trong bài viết này.

Sông Hồng bắt nguồn từ đâu

Trước hết, chúng ta cần nhớ rằng sông Hồng bắt nguồn từ Trung Quốc. Chủ lưu của sông Hồng bắt nguồn từ vùng núi thuộc huyện Nguy Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Điểm tiếp xúc đầu tiên của sông Hồng với lãnh thổ Việt Nam nằm tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Điểm này cũng là điểm phân chia lãnh thổ hai nước Việt – Trung.

Đầu nguồn sông Hồng tại Lào Cai

Vì vậy, trên lãnh thổ Việt Nam, điểm đầu sông Hồng là huyện Bát Xát, còn điểm cuối sông Hồng là cửa biển Ba Lạt, nằm giữa huyện Giao Thủy – Nam Định và huyện Tiền hải – Thái Bình. Trên quãng đường từ điểm đầu đến điểm cuối, sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh thành như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, và Nam Định.

Sông Hồng dài bao nhiêu kilômét

Tính từ nguồn gốc tại Vân Nam, Trung Quốc, sông Hồng dài đến 1.149 km. Tuy nhiên, tính từ điểm đầu ở Bát Xát, Lào Cai, sông Hồng chỉ dài khoảng 510 km.

Vai trò của sông Hồng

Hệ thống sông Hồng gồm 3 nhánh sông lớn là sông Đà, sông Thao và sông Lô. Những nhánh sông này hợp lưu tại Việt Trì và đổ ra biển tại các cửa Ba Lạt, Trà Lý, Lạch Giang và cửa Đáy. Nước sông Hồng trong mùa lũ mang theo phù sa, làm cho ruộng đồng thêm màu mỡ, thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp. Sông Hồng cũng được sử dụng để tưới tiêu cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Không chỉ vậy, sông Hồng còn là một con đường giao thông quan trọng, chảy từ bắc xuống nam, mang theo hàng hóa từ vùng cao xuống đồng bằng qua các cửa hàng thủy bộ. Sông Hồng cũng có tiềm năng thủy điện lớn với nhiều công trình như thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Huổi Quảng, Tuyên Quang, Chiêm Hóa và Thác Bà. Ngoài ra, sông Hồng cung cấp nước sinh hoạt cho các nhà máy xử lý nước và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Tham khảo  Thơ Chúc Mừng Sinh Nhật: Tình Yêu Thương Vô Biên

Chất lượng môi trường nước sông Hồng hiện nay

Với sự phát triển kinh tế trong những năm gần đây, hạ tầng xử lý môi trường chưa được phát triển đồng bộ, dẫn đến nước thải công nghiệp và sinh hoạt không được xử lý triệt để, góp phần làm ô nhiễm nguồn nước sông Hồng. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất nông nghiệp, dùng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cũng góp phần ô nhiễm nguồn nước.

Hình ảnh ghi lại một điểm xả thải ra sông Hồng

Để giải quyết tình trạng này, chế tài xử phạt trong lĩnh vực môi trường đã được áp dụng với các cơ sở gần sông Hồng. Tuy nhiên, nước thải sinh hoạt và ô nhiễm từ hoạt động nông nghiệp vẫn còn là bài toán khó giải quyết. Ở khu vực Hà Nội, Thành phố đã hoàn thành đồ án quy hoạch sông Hồng, nhằm tái thiết kế hệ thống dân cư, khai thác quỹ đất mới và làm đẹp diện mạo đô thị.

Dưới đây là câu trả lời của Thủ Đô Xanh cho câu hỏi về sông Hồng. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn đọc và chúng ta sẽ gặp lại trong những bài viết tiếp theo.