Thực Hành Tiếng Việt Lớp 7 Trang 42: Khám phá Tinh thần yêu nước

Video thực hành tiếng việt lớp 7 trang 42

Chào các bạn học sinh lớp 7! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá bài Thực hành tiếng Việt trang 42, 43 trong sách Ngữ văn lớp 7 – Cánh diều. Bài học này sẽ giúp chúng ta dễ dàng soạn văn và trả lời các câu hỏi liên quan đến văn bản Tinh thần yêu nước của nhân dân ta (Hồ Chí Minh).

Tính mạch lạc của văn bản Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Văn bản Tinh thần yêu nước của nhân dân ta có tính mạch lạc như sau:

• Các câu văn và đoạn văn đều xoay quanh chủ đề yêu nước, tạo nên một tinh thần gắn kết và đồng lòng trong nhân dân ta.

Câu chủ đề: Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước.

Lí lẽ: Bằng chứng đáng tin cậy là lịch sử đã ghi lại những cuộc kháng chiến vĩ đại trong quá khứ, chứng minh tinh thần yêu nước của dân ta.

Bằng chứng (dẫn chứng): Chúng ta có thể tự hào với những trang lịch sử hào hùng của Bà Trưng Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, và nhiều người khác. Đồng bào ngày nay cũng không kém phần yêu nước. Các cụ già, em nhỏ, dân miền ngược miền xuôi đều yêu nước ghét giặc. Cùng với đó, bộ đội cũng bám giặc, hậu phương nhịn đói để phần tiền tuyến; công nhân tăng cường sản xuất…

Khái quát lại vấn đề: Chúng ta khẳng định truyền thống yêu nước quý báu của nhân dân và kêu gọi mọi người hành động, phát huy tinh thần này.

Các phần và đoạn trong văn bản được sắp xếp theo một trình tự hợp lý:

• Phần mở đầu nêu chủ đề bàn luận: dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước.
  • Phần tiếp theo nêu các khía cạnh, nội dung nhỏ của vấn đề, làm rõ chủ đề chung của văn bản.
Tham khảo  Thủy Thủ Mặt Trăng Chibi: Khám phá thế giới đáng yêu

Phân tích tính liên kết của văn bản Tinh thần yêu nước của nhân dân ta (Hồ Chí Minh)

a) Các câu trong đoạn văn thứ nhất (từ đầu đến “lũ cướp nước”) và đoạn văn thứ hai (từ “lịch sử ta” đến “dân tộc anh hùng”) được liên kết với nhau bằng những từ ngữ sau:

• Biện pháp liên kết bằng phép lặp từ: tinh thần yêu nước, chúng ta, ta, lòng nồng nàn yêu nước.
  • Biện pháp liên kết thay thế từ ngữ: lòng nồng nàn yêu nước – đó; yêu nước – ấy, nó.
  • Biện pháp liên kết bằng phép nối: từ…đến; tuy…nhưng; những;

b) Những câu có tác dụng liên kết đoạn văn chứa chúng với đoạn văn đứng trước trong văn bản:

• “Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta.”
  • “Đồng bào ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước.”
  • “Tinh thần yêu nước cũng giống như các thứ của quý.”

Cảm nghĩ của tôi về văn bản Tinh thần yêu nước

Bác Hồ – hai tiếng gọi thân thương biết mấy! Người là vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già kính yêu của dân tộc. Trong cuộc sống cũng như công việc, Người luôn là một hình mẫu về sự giản dị, khiêm tốn. Đó là một đức tính, một phẩm chất đáng quý được Phạm Văn Đồng thể hiện rõ nét trong văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ. Theo ông, đức tính ấy được thể hiện trong mọi mặt của Bác như bữa cơm hàng ngày chỉ có vài ba món đơn giản, nơi ở của Bác là nhà sàn đơn sơ mộc mạc với vài phòng; trong lời nói bài viết của Người cũng hết sức giản dị “Nước VN là một, dân tộc VN là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lí ấy không hề thay đổi”. Sự giản dị, thanh bạch trong đời sống của Người là một tấm gương sáng cho mọi thế hệ học tập và noi theo. Là học sinh, tôi sẽ cố gắng rèn luyện những phẩm chất quý báu ấy để sau này trở thành con người có ích trong gia đình và xã hội.

Tham khảo  Những Câu Nói Châm Biếm: Khi Cuộc Sống Trở Thành Kịch Bản Hài Hước

Cùng với tính mạch lạc, văn bản còn sử dụng các biện pháp liên kết để tạo sự thu hút và gắn kết tình cảm của người đọc, bao gồm phép lặp từ và phép thay thế từ ngữ.

Đó là những điểm chính trong bài Thực hành tiếng Việt lớp 7 trang 42, 43 của chúng ta. Hy vọng rằng bài học này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tinh thần yêu nước và cũng tạo động lực cho bạn trong việc học tập và phát triển trong tương lai. Hãy tiếp tục cùng www.lrc-hueuni.edu.vn khám phá những bài học thú vị khác nhé!