15 Loại Nước Uống Giảm Mỡ Máu Thơm Ngon, Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Bệnh mỡ máu: Tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu

Chào mừng các bạn đến với trang web www.lrc-hueuni.edu.vn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 15 loại nước uống giảm mỡ máu ngon lành, mà dễ dàng chế biến ngay tại nhà.

Bệnh mỡ máu là gì?

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về bệnh mỡ máu. Bệnh mỡ máu, còn được gọi là bệnh máu nhiễm mỡ hay rối loạn chuyển hóa lipid máu, là tình trạng mà chỉ số mỡ trong máu vượt quá mức giới hạn do sự rối loạn chức năng chuyển hóa lipid. Đây là tình trạng có thể gây nguy hiểm và góp phần tạo ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Các chỉ số bình thường của các thành phần mỡ trong máu bao gồm:

  • Cholesterol toàn phần: dưới 5.2 mmol/L
  • LDL – Cholesterol: dưới 3.3 mmol/L
  • Triglyceride: dưới 2.2 mmol/L
  • HDL – Cholesterol: trên 1.3 mmol/L

Các chỉ số trên ở mức bình thường, tuy nhiên, nếu các xét nghiệm cho thấy kết quả cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol, Triglyceride cao hơn, chứng tỏ bạn đang có biểu hiện bệnh mỡ máu. Tùy vào mức độ tăng cao của các chất trên, mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng sẽ thay đổi. Trong khi đó, HDL – Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ LDL – Cholesterol độc hại, khi mà giá trị HDL – Cholesterol tăng cao thường là một dấu hiệu tốt cho sức khỏe.

15 loại nước uống giúp giảm mỡ máu hiệu quả

Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào phần chính của bài viết – 15 loại nước uống giảm mỡ máu thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà! Chúng ta hãy cùng khám phá từng loại nước uống này.

1. Nước ép súp lơ xanh

Nước ép súp lơ xanh

  • Nguyên liệu: 3 bông cải xanh, 1 cây xà lách xoăn, 1 nhánh gừng, 1 nhánh cần tây
  • Cách thực hiện: Rửa sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu trên, cho vào máy xay sinh tố, thêm chút muối và đá, xay đến khi nhuyễn.
  • Tác dụng: Nước ép súp lơ xanh là một trong những loại nước uống giảm mỡ máu phổ biến, phù hợp để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh.
Tham khảo  Tơ mành - Sự kỳ diệu trong mảnh vắt thương và chữa sâu quảng

2. Nước ép nghệ

Nước ép nghệ

  • Nguyên liệu: 1 – 2kg nghệ vàng tươi, 1 máy xay nghệ, 2 ca nhựa, khăn xô để lọc
  • Cách thực hiện: Củ nghệ tươi được cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ. Sau đó, cho nghệ tươi vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước rồi xay nhuyễn. Dùng khăn xô lọc phần cốt nghệ đã xay. Lọc đi lọc lại nhiều lần đến khi nước trong thì được. Tiếp theo, để ca nước khoảng 5 tiếng cho phần tinh bột nghệ lắng hết xuống dưới. Sau 5 tiếng khi tinh bột nghệ đã lắng xuống thì bỏ nước, thu lấy tinh bột. Cho phần tinh bột nghệ thu được vào nồi đun sôi cùng với một chút nước. Đun nhỏ lửa đến khi thu được hỗn hợp tinh bột nghệ, tắt bếp. Để nguội, cho vào lọ cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
  • Tác dụng: Nghệ là một loại gia vị phổ biến, tuy nhiên, không phải ai cũng biết nghệ còn có tác dụng giảm mỡ máu vô cùng hiệu quả. Nghệ là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cholesterol toàn phần và triglyceride, ngăn ngừa rối loạn mỡ máu.

3. Nước ép cam

Nước ép cam

  • Nguyên liệu: 2 quả cam loại ngon, 30ml nước đường, đá viên, dụng cụ vắt cam, ly thủy tinh, muỗng khuấy
  • Cách thực hiện: Cam rửa sạch, gọt bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài. Sử dụng dụng cụ vắt cam để lấy nước ép của 2 quả cam. Rót nước cam vừa ép vào ly thủy tinh, nếm thử xem nước cam đã ngọt chưa. Sau đó, bạn có thể thêm vào một ít nước đường để điều chỉnh hương vị nước cam cho vừa miệng. Cho đá viên vào ly nước cam, khuấy đều để tạo độ lạnh và thưởng thức nhé!
  • Tác dụng: Nước cam ép giúp cải thiện mỡ máu do tăng cholesterol “tốt” HDL và giảm cholesterol “xấu” LDL.

4. Nước ép tảo spirulina

Nước ép tảo spirulina

  • Nguyên liệu: 100g xoài (đã bỏ vỏ và hạt), 1 chút rau mùi, 5g bột tảo xoắn spirulina, 1 quả chanh (bỏ vỏ), 250ml nước lọc
  • Cách thực hiện: Bỏ xoài, rau mùi, bột spirulina, và chanh vào máy xay sinh tố, xay với tốc độ cao nhất cho nhuyễn. Đổ hỗn hợp sinh tố ra ly, bỏ đá vào và thưởng thức.
  • Tác dụng: Tảo spirulina chứa nhiều iod và magie, có tác dụng trong việc ngăn ngừa hình thành mảng lắng đọng cholesterol. Nước ép tảo spirulina giúp giảm mỡ máu và rất phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của người bệnh.
Tham khảo  Khiếm thực: Vị thuốc quý trong Đông y giúp chữa bệnh một cách hiệu quả

5. Nước ép măng tây

Nước ép măng tây

  • Nguyên liệu: 300g măng tây, 1 trái táo, 1/2 quả chanh, mật ong
  • Cách thực hiện: Rửa sạch măng tây và táo, cắt nhỏ. Cho măng tây và táo vào máy xay sinh tố, ép lấy nước cốt. Sau đó, cho phần nước ép này ra cốc/ly, thêm nước cốt chanh và mật ong, khuấy đều và thưởng thức.
  • Tác dụng: Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng giảm cholesterol trong máu. Nước ép măng tây là một loại nước uống giảm mỡ máu phổ biến và rất tốt cho người bị mỡ máu.

6. Nước ép dưa hấu

Nước ép dưa hấu

  • Nguyên liệu: 300g dưa hấu, 15ml nước cốt chanh, 20ml nước đường hoặc mật ong, đá viên
  • Cách thực hiện: Rửa sạch dưa hấu, gọt bỏ vỏ, và cho vào máy ép để lấy nước cốt. Rót vào ly 100ml nước ép dưa hấu, 15ml nước cốt chanh, 20ml nước đường, khuấy đều rồi thêm đá viên vào. Nước cốt chanh sẽ kích vị chua, cân bằng hương vị cho thức uống thêm ngon miệng.
  • Tác dụng: Dưa hấu giúp giảm cholesterol xấu trong máu và bảo vệ tim mạch. Nước ép dưa hấu là một lựa chọn tuyệt vời cho người bị mỡ máu.

7. Nước ép cải bó xôi

Nước ép cải bó xôi

  • Nguyên liệu: Nước ép dứa 300 ml, chanh 1 quả, gừng 1 lát, cải bó xôi 200g
  • Cách thực hiện: Rửa sạch cải bó xôi và để ráo, có thể cắt khúc. Cho nước ép dứa vào máy sinh tố, vắt nước cốt 1/2 quả chanh vào cùng cải bó xôi đã rửa và 1 lát gừng, bật máy xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp khoảng 2 phút. Dùng rây lọc lấy nước rau.
  • Tác dụng: Cải bó xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng giảm cholesterol trong máu. Nước ép cải bó xôi là một loại nước uống giảm mỡ máu rất tốt cho người bị mỡ máu cao.

8. Nước ép lựu

Nước ép lựu

  • Nguyên liệu: 2 quả lựu, 1 quả chanh, đường kính (không bắt buộc)
  • Cách thực hiện: Tách hạt lựu. Ép lựu, sau khi tách được hạt lựu, cho phần lựu này vào máy ép, ép lấy nước. Thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh cùng đường (tùy khẩu vị) vào cốc nước ép, khuấy đều.
  • Tác dụng: Nước ép lựu có tác dụng giảm cholesterol và cải thiện tim mạch. Nước ép lựu giúp loại bỏ cholesterol xấu và giúp tăng cholesterol tốt trong máu.
Tham khảo  Xáo tam thân (tam phân): Bật mí về “thần dược” chữa ung thư

9. Nước ép cà chua

Nước ép cà chua

  • Nguyên liệu: Cà chua, chút muối hoặc đường, chút nước lọc nếu muốn
  • Cách thực hiện: Ngâm cà chua trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt lên để ráo. Thái nhỏ cà chua. Cho miếng cà chua vào máy xay và chờ thưởng thức trong vài phút. Bạn có thể cho thêm đường hoặc muối tùy theo ý thích của bạn. Sau khi xay xong, dùng dụng cụ lọc thực phẩm để lọc lấy nước và bỏ bã là đã xong một ly nước ép cà chua bổ dưỡng.
  • Tác dụng: Cà chua giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch. Nước ép cà chua là một loại nước uống giảm mỡ máu phổ biến và rất tốt cho người bị mỡ máu cao.

10. Nước ép nho tím

Nước ép nho tím

  • Nguyên liệu: 250g nho, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mật ong, 1 ít muối
  • Cách thực hiện: Sơ chế nho, rửa nho nhiều lần với nước sạch để loại bỏ lớp bụi bẩn và phấn bên ngoài nho, rồi để ráo. Cho nho vào máy xay sinh tố, thêm đường và mật ong, xay cho các nguyên liệu hòa quyện, nho nhuyễn mịn thì tắt máy. Dùng rây lọc để lọc phần nước ép, bỏ đi phần xác nho.
  • Tác dụng: Nho tím giúp giảm cholesterol xấu trong máu và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nước ép nho tím là một lựa chọn tốt cho người bị mỡ máu và những người quan tâm đến sức khỏe tim mạch.

Chế độ ăn uống dành cho người bị bệnh mỡ máu

Việc chế độ ăn uống đúng là một phần thiết yếu trong việc điều trị và quản lý mỡ máu. Dưới đây là một số gợi ý cho chế độ ăn uống của người bị bệnh mỡ máu:

  • Bổ sung chất xơ và vitamin: Chất xơ và vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa mỡ máu và giảm cholesterol. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, giá đỗ, táo, các loại ngũ cốc nguyên hạt…
  • Axit béo chưa no có nhiều nối đôi: Hãy chú ý đến các loại cá và dầu thực vật chứa nhiều axit béo chưa no. Cá và dầu thực vật là những nguồn cung cấp axit béo không no nhiều nối đôi.
  • Các loại thịt trắng: Nên ăn các loại thịt trắng như gà, vịt, ngan thay vì các loại thịt đỏ.
  • Nước: Hãy uống đủ nước để thanh lọc cơ thể.
  • Hạn chế thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao: Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu cholesterol như não, thịt đỏ, da, gan, nội tạng động vật, trứng gà…
  • Hạn chế chất béo no: Hạn chế ăn đồ chiên, đồ nướng và các loại thực phẩm nhiều chất béo no.
  • Hạn chế ăn tối muộn: Việc ăn tối muộn sẽ làm tăng năng lượng nạp vào cơ thể mà không kịp tiêu hóa, góp phần vào việc hình thành mỡ máu.
  • Hạn chế đồ uống có cồn: Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, vì đồ uống có cồn là nguyên nhân ch

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.